UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Kitô giáo Pakistan nên đón nhận các tín hữu đa thê

Giáo hội tìm cách tồn tại trong xã hội bị ảnh hưởng Hồi giáo
Tags: , , ,

November 8, 2012 

Phóng viên ucanews.com từ Lahore 

Kitô giáo Pakistan nên đón nhận các tín hữu đa thê thumbnail

Nhiều gia đình Kitô giáo ngày nay là những gia đình đa thê

Một số giáo sĩ Tin Lành và linh mục Công giáo vừa kêu gọi các lãnh đạo của mình xem xét giảm bớt thái độ cực đoan đối với các Kitô hữu đa thê, nếu không sẽ có nguy cơ mất số thành viên trong Giáo hội.

Lời kêu gọi này được đưa ra hai năm sau khi các lãnh đạo Giáo hội kêu gọi truy tố các Kitô hữu có nhiều vợ.

Mặc dù Kitô giáo ủng hộ hôn nhân chỉ một vợ một chồng, nhưng xã hội Hồi giáo đang có ảnh hưởng xấu lên những gia đình theo các tôn giáo thiểu số, họ giải thích. Người Hồi giáo ở Pakistan được phép lấy đến bốn vợ.

Họ nói lên quan ngại của mình tại hội nghị mới đây có chủ đề “Gia đình Kitô giáo”, do Viện Thần học giáo dân và Giáo hội Trưởng lão đồng tổ chức.

Không có số liệu chính thức về số Kitô hữu gồm cả Tin Lành và Công giáo có hơn một vợ. Các nguồn tin Giáo hội Công giáo cho biết có hơn 50 trường hợp như thế trong 12 giáo xứ thuộc Lahore.

“Một số người kết hôn hai lần vì để có con nối dõi; những người nghèo lấy nhiều vợ để được trợ giúp tài chính. Tuy nhiên, đa số người giàu có cưới nhiều vợ chỉ vì khoái lạc” – linh mục Emmanuel Yousaf Mani, giám đốc Ủy ban Công giáo và hòa bình của các giám mục Công giáo Pakistan, nhận xét.

“Chúng tôi rửa tội cho con cái họ nhưng cấm họ lãnh nhận các bí tích đặc biệt như bí tích Thánh Thể” – ngài nói.

Nhưng Liaqat Qaiser, hiệu trưởng Trường Full Gospel Assembly Bible ở Lahore, lập luận: “Họ chỉ là nạn nhân. Mặc dù họ không thể trở thành lãnh đạo Giáo hội, chúng ta phải động viên họ tiếp tục tham dự các nghi lễ. Ra vạ tuyệt thông cho họ không phải là giải pháp hay”.

Linh mục Morris Jalal, người tổ chức các chương trình giao hòa cho gia đình trong tổng giáo phận Lahore nhiều thập niên nay, cũng kêu gọi có biện pháp mềm dẻo hơn.

“Chúng ta phải mở rộng coi sóc mục vụ cho các gia đình bị rối này. Các Giáo hội Đông phương đang giảm số thành viên do lập trường của họ là dựa trên giáo luật, về những người đa thê. Chuyện đó cũng có thể xảy ra ở đây nếu chúng ta không chạnh lòng thương họ” – ngài nói.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    linh mục cứu trợ Đức Giáo hoàng Phanxicô truyền thông bất đồng chính kiến lạm dụng cầu nguyện trẻ em Việt Nam blogger Bắc Triều Tiên thăm viếng phụ nữ viếng thăm phản đối tấn công Tòa Thánh tị nạn Hòa Bình bầu cử Philippines xung đột Vatican người nghèo Kitô giáo Hàn Quốc đe dọa Kitô hữu tham nhũng đối thoại Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo bạo lực dân chủ khủng bố cải cách nhân quyền đàn áp Hồi giáo Đức Thánh cha Phanxicô Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online