UCAN Vietnam Catholic Church News
Happy Easter to all

Tòa Thánh cảnh báo Philippines về các nhóm “ly giáo”

Các giám mục được nhắc nhở phải cảnh giác các phong trào Giáo hội bất hợp thức
Tags: , , ,

November 8, 2012 

Phóng viên ucanews.com từ Manila 

Tòa Thánh cảnh báo Philippines về các nhóm “ly giáo” thumbnail

Toà Thánh

Tòa Thánh cảnh báo các giám mục Philippines về sự hiện diện của các cộng đoàn ly giáo trong quốc gia này.

Trong thông cáo gửi Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, thông qua tòa Khâm sứ tại Manila, Tòa Thánh nói không công nhận Hội Công giáo La Mã Giáo hoàng Lêô XIII và Igreja Catolica Apostolica Brasileria là các tổ chức hợp pháp của Giáo hội Công giáo.

“Ly giáo” là một cá thể hay tập thể tách khỏi Giáo hội bằng cách từ chối phục tùng đức thánh cha hay hàng giáo phẩm của Giáo hội. Ly giáo là tội có thể bị phạt vạ tuyệt thông ngay lập tức.

Đức ông Gabor Pinter, đại diện lâm thời của Tòa Khâm sứ, nói Hội Giáo hoàng Lêô XIII do Giám mục David G. Bell đứng đầu là “nhóm ly giáo không hề được Giáo hội Công giáo công nhận”.

Ngài nói trong thông cáo các giám mục được tấn phong trong hội này “không thể thi hành sứ vụ trong Giáo hội Công giáo”.

“Tất cả các tổ chức và hội đoàn liên quan đến hội này phải được xem như là các tổ chức ngoài Công giáo” – Đức ông Gabor tuyên bố.

Ngài nói Bell phạm tội ly giáo và những người được ông phong chức cũng chịu hình phạt theo quy định của giáo luật.

Đức ông Gabor nói các hình phạt tương tự cũng áp dụng cho Igreja Catolica Apostolica Brasileria, cộng đoàn ly giáo do Carlos Duarte Costa thành lập. Ông qua đời năm 1961.

Tại Philippines, Sacred Cruces Franciscanum (dòng Phanxicô Thánh Giá), chi nhánh của hội Costa, đang có mặt tại các giáo phận Malolos, Novaliches và Antipolo, hội đồng giám mục nói trong thông cáo đăng trên website hội đồng hôm 5-11.

Hội Phanxicô Thánh Giá hiện do Rogelio del Rosario Martinez đứng đầu, ông đã cố gia nhập vào hội đồng giám mục và đăng ký cộng đoàn này trong Danh bạ Công giáo Philippines.

Đức ông Joselito Asis, tổng thư ký hội đồng giám mục, cho biết tất cả các giáo phận đã được thông báo về thông cáo của Tòa Thánh và biết được lập trường của Giáo hội đối với các nhóm bất hợp thức này.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    chính trị người nghèo đồng tính báng bổ Kitô hữu Việt Nam giáo dục Phật giáo Hòa Bình nạn nhân truyền thông phụ nữ cứu trợ lạm dụng châu Á Vatican II tị nạn bầu cử giáo hoàng khủng bố Bênêđictô XVI xung đột blogger đe dọa trẻ em linh mục Tòa Thánh cầu nguyện tự do tôn giáo tham nhũng Vatican Kitô giáo Đức Thánh cha Phanxicô Đức Phanxicô đối thoại đàn áp Công giáo tôn giáo bạo lực Giáo hội cải cách nhân quyền biểu tình Hồi giáo Trung Quốc
UCAN India Books Online