UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Bộ trưởng nói tôn giáo cản trở công tác chống AIDS

Số ca nhiễm mới gia tăng nếu thái độ về sử dụng bao cao su không thay đổi
Tags: , ,

December 4, 2012 

Ryan Dagur từ Jakarta, Indonesia 

Bộ trưởng nói tôn giáo cản trở công tác chống AIDS thumbnail

Bộ trưởng Y tế Nafsiah Mboi thăm bệnh nhân tại bệnh viện ở Jakarta

Indonesia sẽ có số ca HIV/AIDS tăng cao nếu thái độ của nam giới và lãnh đạo tôn giáo đối với sử dụng bao cao su không thay đổi sớm, bộ trưởng y tế phát biểu.

Liên Hiệp quốc cảnh báo đất nước này sẽ có 76.000 ca HIV mới mỗi năm nếu những nỗ lực ngăn chặn không được thực hiện nghiêm túc, và điều này có thể trở thành sự thật, Nafsiah Mboi nói.

Hơn 81% ca HIV/AIDS là do quan hệ tình dục không an toàn, theo bà Mboi, trích dữ liệu chính phủ.

Bà nói thêm hơn sáu triệu đàn ông thường xuyên tiếp xúc với gái mại dâm. Tuy nhiên, chỉ có 3% khẳng định có dùng bao cao su.

“Nếu tất cả đàn ông tiếp xúc với gái mại dâm không muốn dùng bao cao su, thì sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới mỗi năm”, bà nói.

Phần đông trong số những người đàn ông này đã có gia đình và hành vi có nguy cơ lây nhiễm cao của họ là nguyên nhân khiến số phụ nữ bị lây nhiễm từ chồng gia tăng.

Các nước khác như Thái Lan đã kiểm soát tỷ lệ lây nhiễm thông qua các chiến dịch dùng bao cao su thành công nơi các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, theo bà Mboi

Indonesia đến nay vẫn còn thất bại do những nỗ lực phát động các chiến dịch tương tự không được các lãnh đạo tôn giáo tán thành, bà nói thêm.

Bà buộc tội các tôn giáo tập trung nhiều vào cấm dùng bao cao su hơn là khuyến khích người dân củng cố đức tin.

Trong khi bà thừa nhận tính trung thực và trung thành với các nguyên tắc tôn giáo, được Giáo hội Công giáo ủng hộ, sẽ giúp phòng chống lây nhiễm, chính phủ vẫn cần phải bảo vệ những người rơi vào cạm bẫy.

“Nếu những người đó không tuân giữ giáo huấn tôn giáo của họ, thì chúng ta có bổn phận ngăn không để họ bị nhiễm bệnh”, bà Mboi phát biểu.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    cứu trợ châu Á linh mục Phật giáo tị nạn Đức Thánh cha Bênêđictô XVI thăm viếng Việt Nam tấn công trẻ em blogger Bắc Triều Tiên truyền thông người nghèo lạm dụng cầu nguyện phản đối Tòa Thánh Philippines bầu cử Hòa Bình Vatican Kitô giáo Kitô hữu xung đột đe dọa Hàn Quốc tham nhũng tự do tôn giáo Giáo hội đối thoại tôn giáo Công giáo dân chủ bạo lực khủng bố nhân quyền đàn áp cải cách Đức Phanxicô Đức Thánh cha Phanxicô biểu tình Hồi giáo Trung Quốc
UCAN India Books Online