UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Chính quyền Lào im lặng về vụ một gia đình bị ‘mất tích’

Nhóm nhân quyền yêu cầu cung cấp thông tin về các Kitô hữu bị mất tích
Tags: , ,

January 17, 2013 

Mike MacLachlan từ Bangkok, tin từ Laos 

Chính quyền Lào im lặng về vụ một gia đình bị ‘mất tích’ thumbnail

Biểu tượng nhóm Đoàn kết Kitô giáo toàn thế giới (CSW) (Ảnh http://www.htb.org.uk)

Chính phủ Lào dường như làm ngơ yêu cầu cung cấp thông tin về một gia đình theo Kitô giáo “bị mất tích” hơn 8 năm nay của một nhóm nhân quyền.

Tuần trước nhóm Đoàn kết Kitô giáo toàn thế giới (CSW) viết một thư ngỏ “cấp bách yêu cầu” thông tin về nơi ở của một người đàn ông, chỉ lấy tên là Boontheong, và vợ con ông đã mất tích từ ngày 3-7-2004. Con trai ông lúc đó 7 tuổi.

Bức thư được viết giữa lúc ngày càng nhiều người lo lắng về số phận của nhà hoạt động đoạt Giải Ramon Magsaysay Sombath Somphone, bị mất tích tại Lào hồi tháng trước.

Trước khi cả gia đình mất tích, Boontheong đã bị công an địa phương đe dọa và bỏ tù tại tỉnh Luang Namtha vì đức tin Kitô giáo.

CSW và các nhóm nhân quyền khác đã nhiều năm cố gắng xác định chỗ ở của gia đình này nhưng không thành.

Viên Chăn chưa có hồi âm cho bức thư gửi cho Chủ tịch Choummaly Sayasone.

“Chúng tôi chưa nhận được tin tức gì từ chính quyền Lào … họ cũng chưa báo đã nhận được thư. Họ hoàn toàn im lặng cho đến nay. Chúng tôi đang chờ, hy vọng nhận được hồi âm” – một người phát ngôn cho CSW nói với ucanews.com.

Có cải thiện về tự do tôn giáo ở Lào trong những năm gần đây, CSW nói trong một thông cáo, ít người bị bỏ tù vì đức tin hơn và mức án cũng ngắn hơn.

“Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế đối với Kitô hữu vì Kitô giáo thường bị xem là tôn giáo ‘nước ngoài’”.

CSW nói Kitô hữu vẫn còn bị chính quyền địa phương quấy rối, tịch thu tài sản và bỏ tù.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    cứu trợ bắt giam truyền thông bất đồng chính kiến cầu nguyện phụ nữ Bắc Triều Tiên thăm viếng lạm dụng blogger trẻ em Việt Nam viếng thăm Tòa Thánh Đức Giáo hoàng Phanxicô người nghèo xung đột tị nạn Hòa Bình phản đối Philippines Kitô giáo bầu cử tấn công Vatican Hàn Quốc tham nhũng đe dọa đối thoại Kitô hữu Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo dân chủ bạo lực khủng bố nhân quyền cải cách đàn áp Hồi giáo Đức Thánh cha Phanxicô Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online