UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Tổng số người chết do lũ lụt tăng cao

Nhà chức trách Indonesia cảnh báo dịch bệnh bùng phát
Tags: , ,

January 23, 2013 

Ryan Dagur từ Jakarta, Indonesia 

Tổng số người chết do lũ lụt tăng cao thumbnail

Lũ lụt gây thiệt hại cho hàng chục ngàn người

Hôm 21-1, sở y tế tỉnh cảnh báo lũ lụt ở Jakarta, đến nay đã có 20 người thiệt mạng do lũ lụt từ tuần trước, hiện có nguy cơ gây dịch bệnh cho hàng chục ngàn người lánh nạn trong các nơi tạm trú khẩn cấp.

Chết đuối, điện giật và bệnh do nước ô nhiễm là nguyên nhân chính gây tử vong trong đợt lũ lần này, theo Dien Emmawati, giám đốc sở y tế tỉnh của Jakarta nói.

Hàng chục sinh viên y khoa thuộc đại học công Indonesia và đại học tư Trisakti cùng với hàng trăm y tá và sinh viên thuộc các bệnh viện và trường điều dưỡng làm việc chung với 400 nhân viên y tế của sở y tế này tại hơn 60 trạm cấp cứu.

Nhiều nạn nhân lũ lụt đang bị các chứng bệnh do nước ô nhiễm gây ra và da nổi mẩn đỏ, Emmawati cho biết và thêm rằng lây nhiễm sốt rét và các bệnh khác do côn trùng và động vật gây ra cũng là một mối quan ngại đối với nhân viên y tế.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục chính quyền tỉnh Jakarta giám sát chặt chẽ phạm vi ảnh hưởng của dịch bệnh và bảo đảm nạn nhân có được nước sạch.

“Nước lũ chưa hẳn làm muỗi tăng nhiều ngay, nhưng quan trọng là theo dõi số ca nhiễm bệnh hàng tuần và chẩn đoán ở phòng thí nghiệm để nắm bắt được giai đoạn đầu của dịch bệnh” – Khanchit Limpakarnjanarat, đại diện WHO tại Indonesia, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Jakarta Globe.

WHO còn thúc giục phân phát tờ rơi thông báo cho nạn nhân biết cách tránh các bệnh phổ biến nhất liên quan đến nước lũ, trong đó có tiêu chảy, nhiễm trùng da, cảm cúm, viêm màng kết và bệnh trùng xoắn móc câu.

Thống đốc Jakarta Joko Widodo nói khoảng 43.000 người trong thủ đô đến lánh nạn tại các nơi tạm trú khẩn cấp.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono hứa chi hai nghìn tỷ rupiah (208 triệu Mỹ kim) tài trợ khẩn cấp để chống lũ trong tỉnh này ông thăm một nơi tạm trú ở Đông Jakarta hôm 20-1 cùng với Thống đốc Widodo.

Các quan chức tỉnh cho biết nước lũ đã bắt đầu rút nhưng các vùng ở bắc Jakarta vẫn còn bị ngập nước.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    cứu trợ bất đồng chính kiến truyền thông ngược đãi blogger cầu nguyện Việt Nam lạm dụng Bắc Triều Tiên phụ nữ thăm viếng Đức Giáo hoàng Phanxicô trẻ em viếng thăm Tòa Thánh phản đối xung đột tấn công tị nạn Philippines người nghèo bầu cử Hòa Bình Kitô giáo Hàn Quốc Vatican đe dọa tham nhũng Kitô hữu đối thoại Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo dân chủ bạo lực khủng bố nhân quyền cải cách đàn áp Đức Thánh cha Phanxicô Hồi giáo Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online