UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Đức Hồng y Julius Riyadi Darmaatmadja không dự mật tuyển viện

Hồng y người Indonesia không thể tham dự mật tuyển viện do thị lực yếu
Tags: ,

February 25, 2013 

Theo AFP từ Jakarta 

Đức Hồng y Julius Riyadi Darmaatmadja không dự mật tuyển viện thumbnail

Đức Hồng y Julius Riyadi Darmaatmadja của Indonesia

Đức Hồng y người Indonesia là một trong 117 hồng y cử tri đủ tư cách bầu chọn tân giáo hoàng, nhưng ngài sẽ không đi Rôma bỏ phiếu do sức khỏe yếu.

Trong cuộc phỏng vấn với một tạp chí Công giáo, Đức Hồng y Julius Riyadi Darmaatmadja, 78 tuổi, nói mắt của ngài đã mờ và ngài không thể đọc “các văn bản, tài liệu, điều lệ, v.v…” cần thiết cho sự kiện này.

“Tôi sẽ không đi. Thị lực của tôi không cho phép tôi tham gia” – ngài phát biểu với tạp chí Hidup Katolik trong số ra ngày 24-2.

“Vì thế tôi xin Giáo hội Công giáo Indonesia tha thứ cho tôi vì không thể đại diện đất nước tại sự kiện rất quan trọng này” – ngài cho biết.

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI dự kiến chính thức từ nhiệm ngày 28-2 vào lúc 19 giờ GMT. Ngài sẽ trở thành vị giáo hoàng thứ hai tự nguyện từ chức trong 2000 năm lịch sử Giáo hội.

Đức Hồng y Darmaatmadja khẳng định ngài ủng hộ quyết định của Đức Thánh cha và kể ngài cũng đã rời bỏ chức tổng giám mục bận rộn của Jakarta cách đây vài năm khi sức khỏe bắt đầu suy yếu.

“Sức khỏe của tôi đã suy yếu và khả năng đọc sách của tôi cũng kém. Những công việc  đó cần sức khỏe, tốc độ và nhanh nhẹn” – ngài phân trần.

Mật tuyển viện sẽ quy tụ các hồng y cử tri trên thế giới và diễn ra bí mật trong Nguyện đường Sistine cho đến khi có ứng cử viên nhận được 2/3 số phiếu bầu.

Mật tuyển viện dự kiến diễn ra trong khoảng từ ngày 15-19/3 mặc dù Đức Thánh cha có thể triệu tập mật tuyển viện sớm hơn.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    cứu trợ bất đồng chính kiến truyền thông ngược đãi blogger cầu nguyện Việt Nam lạm dụng Bắc Triều Tiên phụ nữ thăm viếng Đức Giáo hoàng Phanxicô trẻ em viếng thăm Tòa Thánh phản đối xung đột tấn công tị nạn Philippines người nghèo bầu cử Hòa Bình Kitô giáo Hàn Quốc Vatican đe dọa tham nhũng Kitô hữu đối thoại Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo dân chủ bạo lực khủng bố nhân quyền cải cách đàn áp Đức Thánh cha Phanxicô Hồi giáo Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online