UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Việt Nam thu hồi sách có in cờ Trung Quốc

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thu hồi và xử lý vi phạm sách có in cờ Trung Quốc, gây bức xúc trong dư luận
Tags: , , ,

March 8, 2013 

Việt Nam thu hồi sách có in cờ Trung Quốc thumbnail

Trang sách có in cờ Trung Quốc - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Thị Nghĩa vừa ký công văn yêu cầu Nhà xuất bản Đại học Sư phạm (NXB ĐHSP) khẩn trương thu hồi toàn bộ sách “Bé làm quen với chữ cái” đồng thời xử lý vi phạm theo đúng quy định hiện hành của nhà nước.

Cuốn sách này là của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà, NXB ĐHSP, có in cờ Trung Quốc trong mục đánh vần.

Công văn được ký vào chiều ngày 7-3, ghi rõ “Bộ GD&ĐT chỉ đạo NXB ĐHSP khẩn trương thu hồi và xử lý toàn bộ số sách đã phát hành đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, kiểm điểm làm rõ mức độ vi phạm, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân trong việc biên tập, in ấn và phát hành cuốn sách để xử lý”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết thời gian qua báo chí phản ánh một số nhà xuất bản đã xuất bản và phát hành một số sách có nội dung, hình ảnh không phù hợp với đặc điểm, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam, gây bức xúc trong xã hội.

Bà Nghĩa cũng đề nghị phải “đặc biệt lưu ý đối với các sách dịch, sách mua bản quyền, sách liên kết xuất bản. Tuyệt đối không xuất bản và phát hành các loại xuất bản phẩm không đúng với pháp luật, không phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý và thuần phong mỹ tục Việt Nam”.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành.

Gần đây, báo chí trong nước phản ánh ý kiến của người dân về một cuốn sách khác có tựa đề “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ”, được dịch lại từ nguồn sách Trung Quốc, cũng in lá cờ Trung Quốc trên bìa sách. Sách này cũng được yêu cầu thu hồi.

Đây là sách tham khảo dành cho trẻ mầm non mà theo Bộ GD&ĐT là “có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với trường học và trẻ em Việt Nam, không phù hợp với chương trình Giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT ban hành”.

Do vậy, Bộ đề nghị các sở giáo dục đào tạo tuyên truyền, hướng dẫn giáo viên và cha mẹ không nên mua và sử dụng bộ sách này.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    cứu trợ bất đồng chính kiến truyền thông ngược đãi Việt Nam lạm dụng cầu nguyện phụ nữ blogger Bắc Triều Tiên Đức Giáo hoàng Phanxicô thăm viếng trẻ em viếng thăm Tòa Thánh phản đối xung đột tấn công tị nạn bầu cử Philippines người nghèo Hòa Bình Kitô giáo Hàn Quốc Vatican đe dọa tham nhũng Kitô hữu đối thoại Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo dân chủ bạo lực khủng bố nhân quyền cải cách đàn áp Đức Thánh cha Phanxicô Hồi giáo Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online