UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

HongKong lo sợ biểu tình “Xâm chiếm”

Quận trung tâm sẽ là mục tiêu nếu Bắc Kinh không giữ lời hứa
Tags: , ,

April 2, 2013 

Phóng viên ucanews từ HongKong 

HongKong lo sợ biểu tình “Xâm chiếm” thumbnail

Tiến sĩ Tai (giữa) ông Chu Yiu-ming (trái) và học giả Chan Kin-ming (ảnh: Sing Tao daily)

Kế hoạch cho cuộc tuần hành bất tuân dân sự gây tranh cãi của hàng ngàn người đến trung tâm HongKong đã được tuyên bố tạm dừng. Nó sẽ được thực hiện trở lại nếu Bắc Kinh không giữ lời hứa đảm bảo quyền bầu cử phổ thông đặc khu trưởng HongKong của người dân đã được xác định vào năm 2017.

Bắc Kinh chưa đưa ra đề xuất gì cho việc bầu cử phổ thông đầu phiếu sẽ được thực hiện.

Tiến sĩ luật Benny Tai Yiu-ting, kiến trúc sư của kế hoạch, nói trong cuộc họp báo tại nhà thờ ở Kowloon hôm thứ Tư rằng, việc “chiếm khu trung tâm” sẽ được tiến hành vào mùa hè 2014 nếu Bắc Kinh thất bại trong việc chứng minh tiến trình thật sự thực hiện lời hứa.

Cuộc phản đối này mô phỏng những phong trào “Xâm chiếm” rầm rộ đã xảy ra tại New York, London và hơn 90 thành phố khác trên thế giới từ năm 2011. Sẽ hoàn toàn không có bạo lực, lời tiến sĩ Tai, giáo sư luật đại học Hong Kong. Các nhà tổ chức sẽ bắt đầu tiến hành chiến dịch từ tuần tới và hy vọng thuyết phục ít nhất khoảng 10,000 người tham gia, ông nói.

“Chúng tôi sẽ giống như các nhà thuyết giảng, trao đổi nhiệt thành với mọi người nhằm truyền đạt những giá trị hoàn vũ như dân chủ, phổ thông đầu phiếu, công bằng và công lý. Chúng tôi hy vọng (người dân Hong Kong) sẽ sẵn sàng,” báo South China Morning Post dẫn lời tiến sĩ Tai.

“Các thành viên chấp nhận bị tù tội – bao lâu, tôi không biết”, ông nói thêm.

Tiến sĩ Tai có sự hậu thuẫn của lãnh đạo tôn giáo mục sư Chu Yiu-ming và Chan Kin-man, giáo sư xã hội học đại học Hong Kong, người đã giúp khởi xướng phong trào vào hôm thứ Tư.

“Đối mặt với bất công và bạo lực, chúng tôi có thể sẽ sợ hãi. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bỏ cuộc mà nỗ lực phục hồi phẩm giá của cuộc sống” ông nói về cuộc biểu tình dự kiến.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    linh mục cứu trợ Đức Giáo hoàng Phanxicô truyền thông bất đồng chính kiến lạm dụng cầu nguyện trẻ em Việt Nam blogger Bắc Triều Tiên thăm viếng phụ nữ viếng thăm phản đối tấn công Tòa Thánh tị nạn Hòa Bình bầu cử Philippines xung đột Vatican người nghèo Kitô giáo Hàn Quốc đe dọa Kitô hữu tham nhũng đối thoại Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo bạo lực dân chủ khủng bố cải cách nhân quyền đàn áp Hồi giáo Đức Thánh cha Phanxicô Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online