Việt Nam mở rộng đàn áp blogger

Vụ bắt giữ mới nhất nâng tổng số lên 50 người trong năm nay
Tags: , , ,

June 18, 2013 

Phóng viên ucanews.com từ thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Việt Nam mở rộng đàn áp blogger thumbnail

Ông Phạm Viết Đào, 61 tuổi, bị bắt tại Hà Nội

Một blogger bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng của Việt Nam và là cựu chiến binh đã bị công an bắt ở Hà Nội vì tội chỉ trích chính quyền, giữa những lo ngại cho thấy việc đàn áp giới bất đồng chính kiến ​​chính trị không có dấu hiệu giảm xuống.

Ông Phạm Viết Đào, 61 tuổi, hiện đang bị công an thủ đô giam giữ. Thông tấn xã Việt Nam đưa tin ông bị bắt vì “tội lạm dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và công dân.”

Gần 50 blogger và các nhà hoạt động đã bị bỏ tù năm nay và nhiều người bị bắt giữ.

Ông Đào, người chiến đấu cho những người cộng sản trong cuộc chiến Việt Nam và sau đó làm việc ở một vị trí cao cấp tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đã trả lời phỏng vấn đài BBC hôm thứ Bảy, trong đó ông đặt câu hỏi về cấu trúc của chính phủ Việt Nam và đưa ra các nghi vấn về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người ngày càng bị mất uy tín, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm gần đây.

Ông mô tả việc bỏ phiếu tín nhiệm là thiếu công bằng và nói thêm rằng ông không có hy vọng nào về một bước đột phá trong tiến trình cải cách chính trị.

Việc bắt giữ ông Đào diễn ra ba tuần sau vụ bắt giữ blogger trực tính Trương Duy Nhất. Vào đầu tháng, hai nhà hoạt động trẻ tuổi đã bị kết tù sáu và tám năm vì tội phát tán truyền đơn chỉ trích chính phủ và sự ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đất nước.

Nhiều blogger ngày càng trở nên thẳng thắn đưa ra chính kiến trong năm qua khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng xấu đi, với cáo buộc chính phủ tham nhũng đóng vai trò chủ yếu làm tình hình suy thoái.

Tin bài liên quan: Ở Việt Nam, tự do ngôn luận phải trả giá

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
UCAN India Books Online