UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Kitô hữu Philippines đoàn kết chống buôn bán người

Liên minh mới được thành lập sau khi Mỹ phát hành báo cáo
Tags: ,

June 27, 2013 

Joe Torres từ Manila, Philippines 

Kitô hữu Philippines đoàn kết chống buôn bán người thumbnail

Gái mại dâm tại Philippines (Ảnh: Jimmy Domingo)

Các Giáo hội Công giáo và Tin lành ở Philippines thành lập liên minh chống nạn buôn bán người sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành báo cáo đánh giá mang tính chỉ trích hồi tuần trước.

Sau khi Mỹ khẳng định “tham nhũng lan tràn” ở tất cả các cấp chính quyền làm suy yếu các biện pháp chống nạn buôn bán người hiện nay, Giáo hội Công giáo thông báo hồi cuối tuần qua rằng Giáo hội sẽ phối hợp với Hội đồng các Giáo hội Evangelical Philippines và Hội đồng các Giáo hội quốc gia tại Philippines (NCCP) giúp giải quyết vấn nạn này.

“Có thể chúng ta không biết nhưng vấn đề này đang thực sự trầm trọng và gây tổn thương cho nhiều người”, Đức Giám mục phụ tá Manila Broderick Pabillo, chủ tịch văn phòng hành động xã hội thuộc hội đồng giám mục Công giáo, phát biểu.

Đức cha Pabillo cho biết các thành viên trong liên minh đang thảo luận làm thế nào để các Giáo hội thuộc các giáo phái khác nhau có thể cùng nhau làm việc khuyến khích các thành viên tích cực chống vấn nạn này.

“Chúng tôi thật sự muốn làm cho việc này trở thành một hoạt động đại trà có nhiều Giáo hội khác nhau tham gia. Chúng ta không thể ngồi im trước vấn đề này”, Đức cha Pabillo nói.

Dinh tổng thống hoan nghênh sáng kiến này hôm Chủ nhật vừa qua.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực để đảm bảo xử lý các lĩnh vực cần được cải thiện”, người phát ngôn cho tổng thống Abigail Valte phát biểu.

Theo báo cáo hôm thứ Năm tuần trước, Philippines vẫn còn nằm ở cấp 2, đồng nghĩa với nước này vẫn chưa tuân theo các yêu cầu tối thiểu của Mỹ trong việc xử lý vấn nạn buôn bán người, nhưng đang có những nỗ lực thực hiện đáng kể.

Ủy ban Liên cơ chống buôn bán người báo cáo có 1.519 vụ được trình báo trong năm 2011 và có 100 vụ bị kết án trong năm ngoái.

Philippines là một đầu mối điển hình về buôn bán người, nhiều người bị bán ép làm lao động. Phim ảnh dâm ô và mại dâm là động lực chính thúc đẩy nạn buôn bán người, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Linh mục Edu Gariguez, thư ký điều hành Văn phòng Hành động xã hội quốc gia, cho biết ít nhất 20 tỉnh trong nước này dễ xảy ra nạn buôn bán người, đặc biệt là các vùng nghèo khổ ở Samar nằm ở trung tâm nước này và Palawan, quần đảo ở cực tây.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    Vatican II blogger tấn công linh mục Phật giáo cứu trợ châu Á Đức Thánh cha tị nạn Bênêđictô XVI Việt Nam truyền thông trẻ em Bắc Triều Tiên cầu nguyện Tòa Thánh người nghèo lạm dụng phản đối Kitô hữu Philippines bầu cử Hòa Bình Vatican Kitô giáo đe dọa xung đột tham nhũng Hàn Quốc đối thoại tự do tôn giáo Giáo hội tôn giáo Công giáo dân chủ khủng bố bạo lực đàn áp nhân quyền cải cách Đức Phanxicô Đức Thánh cha Phanxicô Hồi giáo biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online