UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Đức Giáo Hoàng cần gì nơi các giám mục mới?

Bài nói chuyện của đức Giáo hoàng về việc lựa chọn ứng viên giám mục
Tags: , ,

July 8, 2013 

Biên tập viên của National Catholic Reporter, Quốc tế 

Đức Giáo Hoàng cần gì nơi các giám mục mới? thumbnail

(Ảnh: Alberto Pizzoli/AFP)

“Hiền lành và thương xót”: Điều đó nghe có vẻ là những gì bạn mong đợi và hy vọng vào vị giám mục được bổ nhiệm trông coi giáo phận bạn? Bạn thích vị giám mục địa phương “hiền từ, kiên nhẫn… có tinh thần nghèo khó… và thể hiện một cuộc sống đơn sơ, khổ hạnh”?. Bạn nghĩ thế nào về một vị giám mục không tham vọng và không tìm kiếm sự nổi tiếng? Một vị giám mục không có “tâm lý trở nên hoàng tử” sẽ như thế nào?

Những gì người Công giáo ngày nay mong đợi không chỉ là vẻ bên ngoài. Nói chuyện với các khâm sứ và phái đoàn từ các nơi trên thế giới về dự hội nghị hai ngày tháng Sáu vừa qua, đức Phanxicô nói đây là những phẩm chất các ứng viên giám mục cần phải có. Theo nguyên tắc, những vị này là đại diện ngoại giao của giáo hoàng, nhiệm vụ ưu tiên là thiết lập quan hệ chính trị và nối kết các phong trào cơ sở với giáo hội địa phương. Đức Phanxicô nói một trong những nhiệm vụ của họ là thực hiện một “công việc tế nhị”.

“Cần lưu ý rằng các ứng viên là những chủ chăn gần gũi với mọi người,” ngài nói. Với phong cách riêng của mình, đức Phanxicô hay sử dụng ngôn ngữ truyền thống. Ngài nói các giám mục phải “kết hôn với giáo hội”, nghĩa là họ cần phải có mối ràng buộc chặt chẽ với giáo hội địa phương và không nên “tìm kiếm điều khác.”

Ngài cũng đưa ra lời cảnh báo các giám mục nên “trông coi đàn chiên được giao phó cho mình” và “cảnh giác về mối nguy hiểm đe dọa” nhưng không phải là xây dựng bức tường chống lại thế giới bên ngoài. Thay vào đó, ngài cho biết, các giám mục nên “thấm nhuần niềm hy vọng, luôn giữ ánh sáng và mặt trời trong trái tim để yêu thương và kiên nhẫn hỗ trợ các kế hoạch mà Thiên Chúa gởi đến trong dân của Người.”

Một số người cũng lưu ý rằng Đức Phanxicô quên đề cập đến thuộc tính giám mục là lòng trung thành và chính thống, là hai tiêu chí quyết định trong quá trình đề cử giám mục trong thời đức Gioan Phaolô II và Biển Đức XVI.

Nguồn: National Catholic Reporter

Tin bài liên quan: Giám mục là mục tử không phải là hoàng tử

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    cứu trợ bất đồng chính kiến truyền thông ngược đãi blogger cầu nguyện Việt Nam lạm dụng Bắc Triều Tiên phụ nữ thăm viếng Đức Giáo hoàng Phanxicô trẻ em viếng thăm Tòa Thánh phản đối xung đột tấn công tị nạn Philippines người nghèo bầu cử Hòa Bình Kitô giáo Hàn Quốc Vatican đe dọa tham nhũng Kitô hữu đối thoại Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo dân chủ bạo lực khủng bố nhân quyền cải cách đàn áp Đức Thánh cha Phanxicô Hồi giáo Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online