UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Đức Thánh cha có nhiều ‘thầy’ ở Vatican

Giáo Hoàng nói với bạn rằng ngài nỗ lực rất lớn để thay đổi
Tags: ,

July 18, 2013 

John Thavis, Vatican 

Đức Thánh cha có nhiều ‘thầy’ ở Vatican thumbnail

Đức Thánh cha Phanxicô gặp các chức sắc Vatican (ảnh: Shutterstock)

Bây giờ mọi người biết rõ là Đức Thánh cha Phanxicô thích nhấc điện thoại lên và gọi cho những người bạn cũ. Nhà báo người Argentina Jorge Milia vừa mới nhận được cuộc gọi từ thầy giáo ngày trước của mình là Jorge Bergoglio. Tường thuật của Milia về cuộc hội thoại rất thú vị.

Milia kể lại rằng trong cuộc trò chuyện, Giáo Hoàng Phanxicô nói về đức Biển Đức cách rất thân mật. Ngài gọi đức Biển Đức là “el viejo” – theo nghĩa đen, là “ông già”, nhưng thuật ngữ này mang đậm tình cảm và lòng tôn trọng.

“Hôm nay tôi gặp El Viejo, và chúng tôi nói chuyện rất nhiều. Tôi rất vui trao đổi ý tưởng với ngài….Bạn không thể tưởng tượng được sự khiêm tốn và trí tuệ của người đàn ông này,” Đức Giáo Hoàng nói với tôi.

“Vâng, vậy thì cha nên giữ mối liên lạc gần gũi với ngài,” tôi trả lời.

“Sẽ rất thiếu sót nếu cha không tham vấn một con người như vậy!”

Milia nói với đức Phanxicô rằng người ta xem ngài dễ tiếp cận hơn so với vị tiền nhiệm và mọi người có ấn tượng rằng họ có thể đến nói chuyện với ngài. Đức Giáo Hoàng trả lời:

“Tại sao không? Dĩ nhiên là mọi người có thể làm điều đó! Nhiệm vụ của cha là lắng nghe mọi người, cùng mọi người cầu nguyện và nắm tay mọi người để họ thấy rằng họ không đơn độc.”

Nhưng Đức Thánh cha cũng nói thêm rằng không phải tất cả mọi người xung quanh ngài tại Vatican có thể dễ dàng chấp nhận điều này.

“Không phải dễ dàng, Jorge. Ở đây có rất nhiều ‘thầy’ (giữ vị thế) cho giáo hoàng, và có thâm niên trong việc phục vụ.”

Đức Thánh cha tiếp tục nói rằng mỗi một thay đổi mà ngài đã làm từ trước tới nay, ngài phải nỗ lực rất lớn. Ngài cho biết cái khó khăn nhất là việc duy trì sự quản lý lịch trình hoạt động của ngài thay vì áp đặt. Vì lý do đó, ngài chọn không sống trong căn hộ giáo hoàng, bởi vì nhiều giáo hoàng đã trở thành “tù nhân” của các thư ký của mình.

Nguồn: John Thavis (blog)

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    cứu trợ bất đồng chính kiến truyền thông ngược đãi Việt Nam lạm dụng cầu nguyện phụ nữ blogger Bắc Triều Tiên Đức Giáo hoàng Phanxicô thăm viếng trẻ em viếng thăm Tòa Thánh phản đối xung đột tấn công tị nạn bầu cử Philippines người nghèo Hòa Bình Kitô giáo Hàn Quốc Vatican đe dọa tham nhũng Kitô hữu đối thoại Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo dân chủ bạo lực khủng bố nhân quyền cải cách đàn áp Đức Thánh cha Phanxicô Hồi giáo Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online