UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Người biểu tình thiệt mạng trong cuộc đàn áp của quân đội

Ba người tham gia biểu tình vì nước sạch xác nhận đã chết
Tags: , ,

August 7, 2013 

Phóng viên ucanews.com từ Colombo, Sri Lanka 

Người biểu tình thiệt mạng trong cuộc đàn áp của quân đội thumbnail

Người biểu tình cầm bảng tên Akila Dinesh, 17 tuổi, thiệt mạng tuần trước

Hai người biểu tình đã thiệt mạng hôm 4 tháng 8 sau khi bị các binh sĩ Sri Lanka bắn tuần trước trong cuộc đàn áp những người biểu tình đòi nước sạch.

Nâng tổng số người thiệt mạng lên ba trong cuộc đàn áp người biểu tình vào thứ Năm tuần trước gần Colombo.

Ủy ban Nhân quyền của Sri Lanka (HRCSL), cơ quan giám sát nhân quyền quốc gia, bắt đầu điều tra vụ việc.

Tang lễ được tổ chức hôm qua cho em Akila Dinesh, một học sinh 17 tuổi, là người đầu tiên được xác nhận đã chết. Buổi lễ diễn ra trong bối cảnh an ninh chặt chẽ tại Weliweriya, gần thủ đô.

Theo một cư dân địa phương yêu cầu giữ kín danh tính, quân đội Sri Lanka đã xông vào một nhà thờ trong làng và buộc mọi người quỳ xuống trước khi tấn công họ.

Trong bài giảng lễ tang, cha Lakpriya Nonis, linh mục chánh xứ nhà thờ Thánh Anthony tại Weliweriya nói: “Tôi lên án mạnh mẽ quân đội xông vào nhà thờ và tấn công thường dân không vũ trang, những người chỉ biểu tình để đòi hỏi nước sạch”.

“Không ai có quyền lấy đi sinh mạng của người khác, đó là một sự sỉ nhục cho nhân loại,” ngài tiếp tục.

Hai nạn nhân khác được xác nhận đã qua đời là một sinh viên 18 tuổi, Ravishan Perera, và một công nhân nhà máy may mặc 29 tuổi mới cưới vợ.

“Quân đội đã mắng mỏ và hăm doạ linh mục, sau đó đe dọa các nữ tu”, một cư dân địa phương cho biết.

Đại sứ quán Mỹ tại Colombo lên án cuộc tấn công vào người biểu tình và kêu gọi chính phủ tôn trọng quyền của người dân tham gia vào các cuộc biểu tình hòa bình.

Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội ông Ruwan Wanigasooriya chối bỏ việc tấn công vào thường dân.

“Hiện nay không có sự hiện diện của quân đội trong khu vực. Chúng tôi đã bắt đầu điều tra về cuộc tấn công này,” ông Wanigasooriya nói.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    linh mục trẻ em cứu trợ truyền thông Đức Giáo hoàng Phanxicô bất đồng chính kiến blogger lạm dụng cầu nguyện tị nạn Việt Nam Bắc Triều Tiên thăm viếng phụ nữ viếng thăm phản đối tấn công Tòa Thánh Hòa Bình bầu cử Philippines xung đột Vatican người nghèo Kitô giáo Hàn Quốc đe dọa Kitô hữu tham nhũng đối thoại Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo khủng bố dân chủ bạo lực cải cách nhân quyền đàn áp Hồi giáo Đức Thánh cha Phanxicô Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online