UCAN Vietnam Catholic Church News
Happy Easter to all

Có chút hy vọng về linh mục dòng Tên bị bắt cóc tại Syria

Các nhóm nhân quyền nói vị linh mục bị nghi là đã chết có thể vẫn còn sống
Tags: , ,

August 21, 2013 

Phóng viên Reuters, Syria 

Có chút hy vọng về linh mục dòng Tên bị bắt cóc tại Syria thumbnail

Ảnh tư liệu: Reuters

Nhóm Quan sát Nhân quyền hôm thứ Hai cho hay linh mục dòng Tên người Ý bị mất tích tháng trước ở miền đông Syria có thể còn sống, sau gần một tuần. Nhóm này nói trước đó rằng ngài đã bị phiến quân có liên hệ với al Qaeda sát hại.

Nhóm Quan sát này có trụ sở tại Anh Quốc trích các nguồn tin thân cận với Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và vùng Cận đông (ISLL) nghi ngờ những tuyên bố của các nhà hoạt động địa phương và báo cáo do chính nhóm này phát hành rằng cha Paolo Dall’Oglio đã bị giết trong khi bị phiến quân Hồi giáo ISIL bắt giữ.

Cha Dall’ Oglio, người ủng hộ phong trào nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã bị mất tích tại thành phố Raqqa do phiến quân chiếm đóng hôm 29 tháng Bảy. Các nhà hoạt động ban đầu nói ngài bị các chiến binh ISIL bắt cóc, mặc dầu sau đó một số người cho rằng ngài đến gặp họ để thương thảo ngừng bắn với lữ đoàn người Kurd.

Chưa thể xác nhận ngay thông tin ngài còn sống. Nhóm Quan sát Nhân quyền kêu gọi những ai đang giam giữ cha Dall’Oglio hãy đưa ra bằng chứng là ngài còn sống.

Cha Dall’Oglio phục vụ tại tu viện thánh Môisê thành Abyssinian hay Deir Mar Musa trong ba thập niên trước khi bị trục xuất khỏi nước này năm 2012. Một nhà ngoại giao phương Tây nói cha Dall’Oglio đã vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Ngài là người chủ trương hoà giải các thành phần sắc tộc và tôn giáo lớn tại Syria, đặc biệt là giữa người Kurd và Arab. Cha Dall’Oglio chỉ trích Tổng thống Assad cố ý kích động hiềm khích phe phái và gọi các lực lượng của ông ta là “côn đồ”.

Nguồn: Reuters FaithWorld

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    chính trị người nghèo đồng tính báng bổ Kitô hữu Việt Nam giáo dục Phật giáo Hòa Bình nạn nhân truyền thông phụ nữ cứu trợ lạm dụng châu Á Vatican II tị nạn bầu cử giáo hoàng khủng bố Bênêđictô XVI xung đột blogger đe dọa trẻ em linh mục Tòa Thánh cầu nguyện tự do tôn giáo tham nhũng Vatican Kitô giáo Đức Thánh cha Phanxicô Đức Phanxicô đối thoại đàn áp Công giáo tôn giáo bạo lực Giáo hội cải cách nhân quyền biểu tình Hồi giáo Trung Quốc
UCAN India Books Online