UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Trung Quốc thề bịt miệng Đức Đạt Lai Lạt Ma

Internet và truyền hình ở Tây Tạng bị ngăn chặn
Tags: ,

November 6, 2013 

Ben Blanchard cho Reuters FaithWorld 

Trung Quốc thề bịt miệng Đức Đạt Lai Lạt Ma thumbnail

Ảnh: Reuters FaithWorld

Trung Quốc đang lên kế hoạch dập tắt tiếng nói của nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma ở quê hương bất ổn và xa xôi của ngài bằng cách không cho bất kỳ ai tiếp cận được “chiến dịch” của ngài qua internet, truyền hình hay bất cứ phương tiện truyền thông nào, theo lời một quan chức cao cấp cho biết.

Trung Quốc đã cố ngăn cản người Tây Tạng lắng nghe hoặc xem các chương trình phát sóng từ nước ngoài, hoặc tiếp cận thông tin về Đức Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ lưu vong trên internet, và đã thành công ở nhiều mức độ khác nhau.

Thế nhưng nhiều người Tây Tạng vẫn có thể tìm cách tiếp cận được các loại tin tức như thế qua truyền hình vệ tinh chui hoặc bẻ khóa tường lửa internet của Trung Quốc.

Trong bài viết đăng trên số mới nhất hôm thứ Bảy của tạp chí Qiushi, tờ báo có ảnh hưởng lớn của đảng Cộng sản, bí thư của Tây Tạng Chen Quanguo nói rằng chính quyền sẽ bảo đảm mọi người chỉ được nghe tiếng nói của tờ báo này mà thôi.

“Phải mạnh tay trấn áp chiến dịch phản động này của bọn ly khai để chúng không vào được Tây Tạng” – ông Chen viết trên tạp chí Qiushi, nghĩa là “tìm kiếm sự thật”.

Chính quyền sẽ đạt được mục tiêu này bằng cách tịch thu các chảo vệ tinh bất hợp pháp, tăng cường kiểm soát tin tức trên internet và bảo đảm tất cả những ai sử dụng điện thoại và internet phải đăng ký bằng tên thật, ông nói thêm.

“Phải làm việc nghiêm túc để bảo đảm rằng tiếng nói và hình ảnh của đảng được mọi người nghe thấy trên khắp Tây Tạng … và tiếng nói và hình ảnh của các lực lượng thù địch cũng như của nhóm Đạt Lai không được mọi người nghe thấy”, ông Chen cam kết.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    cứu trợ bất đồng chính kiến truyền thông ngược đãi blogger cầu nguyện Việt Nam lạm dụng Bắc Triều Tiên phụ nữ thăm viếng Đức Giáo hoàng Phanxicô trẻ em viếng thăm Tòa Thánh phản đối xung đột tấn công tị nạn Philippines người nghèo bầu cử Hòa Bình Kitô giáo Hàn Quốc Vatican đe dọa tham nhũng Kitô hữu đối thoại Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo dân chủ bạo lực khủng bố nhân quyền cải cách đàn áp Đức Thánh cha Phanxicô Hồi giáo Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online