UCAN Vietnam Catholic Church News
UCAN Spirituality | A service of UCA News

Tòa Thánh bác bỏ việc bổ nhiệm hồng y nữ

Phát ngôn viên khẳng định điều đó “có thể về mặt lý thuyết” nhưng “không thể trong thực tế”
Tags: ,

November 8, 2013 

Paddy Agnew cho the irish Times 

Tòa Thánh bác bỏ việc bổ nhiệm hồng y nữ thumbnail

Ảnh: Irish Times

Phản ứng trước các báo đài Ailen và Ailen-Mỹ nói rằng Đức Thánh cha Phanxicô có thể sẽ phong hồng y cho hai nữ giáo sư trường Thần học Dublin thuộc phong trào đại kết người Ailen là Linda Hogan và cựu chủ tịch Mary McAleese tại một công nghị hồng y trong tương lai, phát ngôn viên Tòa Thánh linh mục Federico Lombardi khẳng định: “Tin đó là vớ vẩn … Đơn giản là không có chuyện Đức Thánh cha Phanxicô sẽ phong hồng y cho phụ nữ tại công nghị vào tháng Hai tới”.

“Về mặt thần học và lý thuyết mà nói thì điều đó có thể xảy ra nhưng để chuyển từ đó sang việc đề nghị đức giáo hoàng sẽ phong hồng y cho phụ nữ tại công nghị sắp tới là không chút thực tế nào cả”.

Từ khi được bầu làm giáo hoàng hồi tháng Ba, Đức Phanxicô đã thường nói đến nhu cầu cần đánh giá lại vai trò của phụ nữ trong Giáo hội Công giáo.

Trong cuộc phỏng vấn được mô tả là có nhiều ý tưởng mới với báo chí của dòng Tên hồi tháng Tám, Đức Thánh cha khẳng định “Giáo hội không thể là chính mình nếu không có phụ nữ” và thêm rằng Đức Maria “quan trọng hơn cả các giám mục”.

Trong một bài báo hồi tháng Chín, nhà báo Juan Arias, từng làm việc cho nhật báo Tây Ban Nha El Pais tại Tòa Thánh, đã đưa ra ý tưởng này là một ngày nào đó đức giáo hoàng có thể sẽ bổ nhiệm một phụ nữ làm hồng y. Arias không nêu tên các ứng viên nữ và đặt suy đoán của mình dựa trên các bình luận của Đức Phanxicô cũng như vài trò của nữ phó tế trong Giáo hội Kitô thời sơ khai.

Tuy nhiên, bài báo này lại thúc đẩy người ta có thêm nhiều suy đoán trên báo chí tôn giáo ở Ý và Mỹ, nhất là khi linh mục dòng Tên người Mỹ James Keenan thuộc phân khoa thần học tại Đại học Boston thậm chí dùng trang Facebook của mình để kêu gọi những ý tưởng về một nữ hồng y đầu tiên. Trong bối cảnh đó, ba tên tuổi nổi bật là các nữ giáo sư McAleese, Linda Hogan cũng như nữ bộ trưởng người Ý Cecile Kyenge.

Nguồn: Irish Times

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
  1. N/A
    linh mục trẻ em cứu trợ truyền thông Đức Giáo hoàng Phanxicô bất đồng chính kiến blogger lạm dụng cầu nguyện tị nạn Việt Nam Bắc Triều Tiên thăm viếng phụ nữ viếng thăm phản đối Tòa Thánh tấn công Vatican bầu cử Philippines Hòa Bình xung đột người nghèo Kitô giáo Hàn Quốc đe dọa Kitô hữu tham nhũng đối thoại Giáo hội tự do tôn giáo tôn giáo Công giáo khủng bố dân chủ bạo lực cải cách nhân quyền đàn áp Hồi giáo Đức Thánh cha Phanxicô Đức Phanxicô biểu tình Trung Quốc
UCAN India Books Online