‘Chúng ta phải xóa sổ thập giá’, thủ lĩnh al Qaeda nói

Cuộc họp đông người của al Qaeda tại Yemen gây báo động
Tags: , ,

April 18, 2014 

Barbara Starr cho CNN 

‘Chúng ta phải xóa sổ thập giá’, thủ lĩnh al Qaeda nói thumbnail

Nasir al-Wuhayshi (Ảnh: CNN/Youtube)

Một video mới quay cảnh al Qaeda nhóm họp đông và nguy hiểm nhất trong nhiều năm qua. CIA và Lầu Năm Góc không biết về chuyện này cũng không thể cho máy bay không người lái đến tấn công.

Các quan chức Mỹ chưa bình luận về việc này, nhưng hiện nay Mỹ đang phân tích mọi hình ảnh trong đoạn video.

Ở giữa đoạn video clip, người đàn ông có biệt danh là thái tử của al Qaeda, Nasir al-Wuhayshi, trơ tráo xuất hiện giữa trời, chào hỏi các phần tử cực đoan ở Yemen. Al-Wuhayshi, lãnh đạo nhân vật số hai của al Qaeda toàn cầu và đứng đầu chi nhánh al Qaeda trên bán đảo Ảrập, nói muốn tấn công Mỹ. Nhưng trong đoạn video, y có vẻ không quan tâm đến nguy cơ bị máy bay không người lái của Mỹ tấn công. Đoạn video bắt đầu xuất hiện trên các website thánh chiến gần đây, thu hút sự chú ý của các quan chức Mỹ và các chuyên gia chống khủng bố toàn cầu. Các quan chức Mỹ nói họ tin video này là thật.

“Đây là một video rất đặc biệt”, Paul Cruickshank, nhà phân tích khủng bố của CNN, cho biết.

Video cho thấy al-Wuhayshi phát biểu trước hơn 100 binh sĩ ở một nơi nào đó thuộc Yemen, quốc gia bất ổn nằm phía tây nam bán đảo Ảrập, Cruickshank nói. Lãnh đạo al Qaeda “có thể gặp rủi ro lớn khi làm như thế”, ông bình luận.

Nhưng y không nói rõ sứ mệnh.

Phát biểu trước nhóm này, al-Wuhayshi nói rõ y đang nhắm vào Mỹ, và nói “Chúng ta phải xóa sổ thập giá. … Kẻ cầm thập giá là Mỹ!”

Nguồn: CNN

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
UCAN India Books Online