UCAN Vietnam Catholic Church News

Động đất ở Hàn Quốc nhắc lại lập trường về điện phi hạt nhân

Giám mục nói, nước này nên ủng hộ chính sách năng lượng bền vững và an toàn
Tags: ,

September 23, 2016 

Tin từ Hàn Quốc 

Động đất ở Hàn Quốc nhắc lại lập trường về điện phi hạt nhân thumbnail

Nhà cư dân bị tàn phá sau trận động đất 5,8 độ xảy ra ở Gyeongju, nơi có nhà máy điện hạt nhân, Hàn Quốc mới đây. Ảnh: Kim Jun-Beom, AP

Trận động đất mạnh nhất Hàn Quốc xảy ra tại một vùng có nhà máy điện hạt nhân hôm 12-9 gợi lại những kêu gọi di dời nhà máy hạt nhân này.

Trận động đất mạnh 5,8 độ xảy ra ở Gyeongju, một thành phố cổ trong tỉnh Gyeongsang. Thành phố này hứng chịu trên 350 cơn dư chấn.

Giáo hội Công giáo Hàn Quốc từ lâu đã phản đối việc sử dụng điện hạt nhân.

“Chúng ta không thể chấp nhận được lý luận của chính quyền rằng các nhà máy điện hạt nhân là nguồn năng lượng an toàn”, Đức cha Lazzarus You Heung-sik của giáo phận Daejeon, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của các giám mục, tuyên bố.

“Chúng ta nên tạo một chính sách năng lượng bền vững và hoàn chỉnh cho tương lai”, ngài nói.

Ông Thomas More Seong Won-ki từ tổ chức Liên đới Công giáo chống năng lượng hạt nhân cũng đồng ý như vậy.

“Trận động đất là một thông điệp từ Thiên Chúa cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm của các nhà máy điện hạt nhân”, ông nói.

Có trên 18 lò phản ứng hạt nhân ở vùng đông nam bán đảo Triều Tiên, Gyeongju thuộc vùng này. Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố rằng các lò phản ứng này có thể chống lại được các trận động đất mạnh tới 6,5 độ nhưng các chuyên gia lo ngại rằng một trân động đất cực mạnh vẫn có thể phá hủy các lò phản ứng này.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
UCAN India Books Online