Bị bắt giam vì lưu giữ ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thanh niên người Tây Tạng bảo vệ quyền sở hữu ảnh khi bị thẩm vấn
Tags:

June 22, 2017 

Ti từ Trung Quốc 

Bị bắt giam vì lưu giữ ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma thumbnail

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện với đám đông lúc khai mạc cuộc họp báo tại Đại học California-San Diego hôm 16-6-2017. Ảnh: Bill Wechter/AFP

Một thanh niên Tây Tạng sống ở tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, được trả tự do sau khi bị công an bắt giam hơn 2 tuần vì lưu giữ ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng đang lưu vong.

Khi bị bắt giam gần đây tại một quán trà thuộc Khu Tự trị Golog của Thanh Hải (tiếng Trung Quốc là Guoluo), thanh niên này đã bảo vệ quyền được lưu giữ hình ảnh, được lưu trên điện thoại di động của anh, anh phát biểu với Đài Á châu Tự do (RFA) qua điện thoại.

“Tôi là một Phật tử Tây Tạng trung thành, hết lòng tôn kính Đức Đạt Lai Lạt Ma”, thanh niên này nói với điều kiện giấu tên.

“Và do đó tôi không thể chấp nhận việc lưu giữ ảnh ngài lại bị xem là phạm pháp”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma bước sang tuổi 82 năm nay. Ngài rời khỏi Tây Tạng đi sống lưu vong sau khi cuộc nổi dậy chống chính quyền Trung Quốc năm 1959 bị thất bại. Kể từ đó việc lưu giữ hay trưng bày ảnh ngài hay công khai mừng sinh nhật ngài đều bị trừng phạt thẳng tay.

Ngoài ra công an còn phát hiện trên điện thoại của anh có hình quốc kỳ Tây Tạng bị cấm, thanh niên này kể lại.

“Trong 15 ngày giam giữ tôi, công an thẩm vấn tôi về nhiều vấn đề liên quan đến việc tôi lưu giữ những hình ảnh đó, đặc biệt là quốc kỳ Tây Tạng, và hỏi tôi nhiều câu hỏi”, anh kể.

“Tuy nhiên, họ không đánh đập hay hành hung tôi”.

Thế nhưng, những người thẩm vấn cảnh cáo anh không được nghe hay đọc tin từ các nguồn truyền thông bên ngoài Trung Quốc và thêm rằng ngay cả khi tình cờ gặp được những tin tức như thế, anh nên cẩn thận không được chia sẻ với người khác, anh cho biết.

“Và họ bảo tôi rằng nếu họ còn thấy tôi sở hữu những hình ảnh như thế nữa, tôi sẽ gặp rắc rối lớn”.

Tin nổi bật
Liên lạc
Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây
Invite a Friend
UCAN India Books Online