UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Báo chí Công giáo chuẩn bị sẵn sàng cho thời đại Internet

Ngày 7 tháng 10 năm 2010

Bài của C.M. Paul từ Rôma

Các đại biểu tham dự Hội nghị Báo chí Công giáo thế giới

Các đại biểu tham dự Hội nghị Báo chí Công giáo thế giới

Các nhà báo đang thảo luận những vấn đề và thử thách mà báo chí Công giáo hiện nay gặp phải giữa lúc các mạng truyền thông gia tăng tại hội nghị quốc tế ở Vatican.

Hội nghị Báo chí Công giáo do Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội tổ chức, diễn ra tại Rôma từ ngày 4-7/10. Tham dự viên đến từ 89 quốc gia trong đó có sáu giám mục, nhiều linh mục và chuyên gia truyền thông, đa số là giáo dân.

“Chúng tôi có 230 tham dự viên đăng ký tham dự hội nghị này” – Đức ông thư ký hội đồng giáo hoàng Paul Tighe nói và giải thích văn phòng của ngài đã mời mỗi nước ba người.

Các tham dự viên khám phá những vấn đề về sự hiện diện hiệu quả trong thời đại kỹ thuật số, cách đưa tin về những vụ tranh cãi, có lên tiếng về những vụ bất đồng ý kiến hay không và nhất là cách tái khám phá sứ mệnh thiết yếu của báo chí để phục vụ Giáo hội và cộng đồng.

Các tham dự viên được chia theo khu vực nói về xuất bản phẩm Công giáo, những thử thách hiện nay và triển vọng trong tương lai của mình. Các vấn đề được thảo luận bao gồm thiếu nhà văn chuyên nghiệp, số báo Công giáo giảm và tầm quan trọng của phương tiện truyền thông in ấn trong giới Công giáo, đặc biệt là ở châu Á.

Trong số những người có bài phát biểu với hội nghị đến từ châu Á có Carol Andrade, biên tập viên của tờ Arenoon Despatch và Courier Mumbai. Bà thuộc nhóm thảo luận gồm 5 thành viên sẽ nói về Báo chí Công giáo – Kỳ vọng và Hy vọng.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị hôm 4-10, Đức Tổng Giám mục Claudio Maria Celli, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội, nói: “Chúng tôi nhận thấy có nhu cầu nhóm họp ở cấp toàn cầu để suy nghĩ về sứ mạng, vai trò của báo chí Công giáo trong xã hội hôm nay và trong Giáo hội.”

“Vấn đề chính không phải là cách sử dụng các công nghệ mới; nhưng thử thách lớn mà Giáo hội phải đối mặt là cách thiết lập đối thoại với văn hóa đang nổi lên từ các công nghệ mới.”

Đức cha Claudio Maria hỏi các tham dự viên: “Đâu là cơ hội mới dành cho báo chí Công giáo trong thời đại phương tiện truyền thông mới này?”

Khi đề xuất giải pháp cho giới truyền thông Giáo hội trong thời đại Internet, Đức cha Celli nhấn mạnh sự phân biệt kỹ thuật số mà Giáo hội gặp phải trong các vùng khác nhau trên thế giới. Ngài nói về sự đáp ứng các nhu cầu toàn cầu bằng cách giới thiệu các dự án kinh doanh phương tiện truyền thông mới thành công của giới truyền thông Giáo hội.

Đây là hội nghị thứ tư được Đức cha Celli triệu tập trong bốn năm ngài giữ chức vụ này.

Các chủ đề của hội nghị trước gồm căn tính và sứ mạng của các khoa truyền thông xã hội trong trường đại học, căn tính và sứ mạng của đài phát thanh Công giáo, và hội nghị truyền thông dành cho các giám mục.

Năm nay tập trung vào Tương lai của báo chí: Thử thách và Cơ hội; và Báo chí Công giáo: Thử thách toàn cầu, Kỳ vọng và Hy vọng.

ZY11445.1622, 5-10-2010, 56 dòng, 606 từ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng