UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các Tổ chức phi chính phủ Thái Lan muốn thủ tục đăng ký di cư dễ dàng hơn

Ngày 7 tháng 10 năm 2010

Bài của Vorapoj Singha từ Bangkok

Một đứa trẻ Myanmar con của một gia đình lao động nhập cư nhận viện trợ từ một trung tâm Giáo Hội Công giáo ở miền nam Thái Lan

Một đứa trẻ Myanmar, con của một gia đình lao động nhập cư nhận viện trợ từ một trung tâm Giáo hội Công giáo ở miền nam Thái Lan

Các tổ chức phi chính phủ ở Thái Lan kêu gọi chính phủ nâng cao nhận thức về quá trình đăng ký mới cho người lao động di cư.

Trong thông cáo hôm 3-10, 13 tổ chức xã hội dân sự còn kêu gọi chính phủ Thái Lan cho phép trẻ em và những người sống dựa vào người lao động được đăng ký.

Trước đó chính phủ đã đề ra hạn chót cho người lao động di cư làm đơn xin “thẩm tra quốc tịch” trong tháng 2, để được cấp giấy phép làm việc mới. Tuy nhiên, nhiều người di cư không thể đăng ký được.

“Thời gian tiến hành đăng ký cho người di cư quá ngắn. Thời gian đăng ký quá gấp, không cho người lao động di cư nhập cư trái phép một chút hy vọng nào cả” – Chartchai Amornlertwattana, điều phối Ủy ban di cư Công giáo quốc gia của Giáo hội Thái Lan, nói.

Ông đồng ý chính phủ Thái Lan nên mở lại việc đăng ký.

“Dựa trên công việc người di cư đang làm việc tại Thái Lan, danh sách các hoạt động họ được phép đăng ký hạn chế và không thực tế” – Chartchai nói.

Ông nói thêm: “Chính phủ cần có ngay một chính sách dài hạn về quản lý người di cư và người sống dựa vào họ.”

“Khi đề ra chính sách như thế nên dựa trên nhu cầu kinh tế và nhân quyền.”

Trong khi đó, bản tuyên cáo của các tổ chức phi chính phủ lưu ý hiện có hơn 2.000.000 người lao động di cư đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Thái Lan.

Ít nhất có một triệu người lao động di cư vẫn chưa đăng ký do thủ tục đăng ký dành cho người lao động di cư phiền hà, phi thực tế và tạo ít động lực cho người di cư và những người chủ của họ tuân theo hay ký kết.

Ngoài ra, quá trình đăng ký hiếm khi có kèm theo người sống dựa vào người di cư và con cái của họ.

Quá trình đăng ký quá phức tạp và tốn kém, khiến cho những kẻ môi giới khai thác người di cư, theo bản thông cáo.

Các tổ chức phi chính phủ liệt kê một loạt đề xuất trong đó có việc nâng cao nhận thức của công chúng về quá trình đăng ký và gia hạn thời gian đăng ký.

Người di cư có thể đăng ký cho dù họ có nơi làm việc hay không và được cho ba tháng tìm việc làm, các tổ chức phi chính phủ đề nghị.

Theo các bản tin trên các phương tiện truyền thông, một triệu người lao động di cư không thể làm đơn xin xác minh quốc tịch vào ngày hết hạn đăng ký, 28-2. Khoảng 250.000 người lao động di cư đến từ Myanmar, Lào và Campuchia đã trải qua quá trình thẩm tra, trong đó có 140.000 người Myanmar.

TH11454.1622, 5-10-2010, 49 dòng, 508 từ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng