UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người nhận giải Nobel y học khơi lên nhiều phản ứng khác nhau

Ngày 7 tháng 10 năm 2010

Bài của John Choi từ Seoul

Thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh có con

Thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh có con

Một bác sĩ y khoa tiên phong trong việc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã thu hút một số phản ứng đa chiều giữa các nhóm quan tâm ở Hàn Quốc.

Ủy ban trao giải Nobel khen ngợi công trình của Edwards là “một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của y học hiện đại”, mang lại niềm vui làm cha mẹ cho hàng triệu cặp vợ chồng vô sinh nhưng Vatican chỉ trích việc trao giải Nobel Y học cho Robert Edwards, và nói sự lựa chọn này “hoàn toàn không đúng thủ tục.”

Linh mục dòng Tên Dominic Woo Jae-myung, thành viên Ủy ban đạo đức sinh học Hàn Quốc, nói Giáo hội Công giáo lo lắng hàng triệu phôi thai bị giết hại trong các thủ tục IVP.

“Một người phụ nữ bình thường rụng một trứng trong một tháng. Nhưng đối với IVP, một người phụ nữ phải sản sinh ra 10-20 trứng một lần” – cha Woo, giáo sư thần học luân lý tại đại học Sogang của dòng Tên, nói.

Ngài nói thêm thủ tục nhân tạo gây ra nhiều phản ứng phụ cho cơ thể của người phụ nữ và tỷ lệ thành công của IVP chỉ là 18%.

Nhưng phụ nữ Công giáo ở Hàn Quốc cho rằng IVP mang lại hy vọng cho các đôi vợ chồng vô sinh. “Mặc dù IVP đi ngược lại giáo huấn của Giáo hội, nhưng đúng là nó rất có ích cho các đôi vợ chồng không thể có thai” – nữ tu Clara Lee Young-ja, đứng đầu đường dây nóng của Phụ nữ Công giáo, nói.

Bác sĩ sản khoa Anne Choi An-na nói bà quản lý IVP và đồng ý nó có thể giúp các đôi vợ chồng vô sinh có con.

Tuy nhiên, bà Choi cho rằng phát triển kỹ thuật khoa học mà không suy nghĩ về vấn đề đạo đức cũng cần phải bàn lại, và đề nghị nên có một diễn đàn thảo luận về vấn đề đạo đức và khoa học.

“Kỹ thuật này làm hại cơ thể và tốn kém. Nhưng rõ ràng IVP mang lại cho tôi hy vọng” -theo Rosa Min Kyung-eun, người từng thất bại trong việc thụ tinh trong ống nghiệm cách đây 10 năm.

Nữ tu dòng Thánh Tâm Gratia Kim Sook-hee, thư ký điều hành Ủy ban Phụ nữ của các giám mục Hàn Quốc, nói chị đồng cảm với quan điểm của phụ nữ hơn của Giáo hội.

KO11472.1622, 6-10-2010, 39 dòng, 421 từ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng