UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Caritas phục vụ nạn nhân thiên tai, tệ nạn xã hội

Ngày 20 tháng 10 năm 2010

Caritas phục vụ nạn nhân thiên tai, tệ nạn xã hội
Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Caritas Việt Nam, cho biết tổ chức này phải chi hàng tỷ đồng mỗi năm để giúp đỡ các nạn nhân thiên tai và giúp họ trở lại cuộc sống bình thường sau thiên tai.
Quốc gia vùng Đông Nam Á này có bờ biển dài 3.260 km hàng năm gánh chịu từ 10-12 cơn bão làm hàng ngàn người chết hoặc bị thương, hàng chục ngàn người mất nhà cửa, hàng trăm ngàn hecta lúa và hoa màu hư hại, và nhiều trường học, bệnh viện cơ sở công cộng bị sập hoặc hư hại. Thiệt hại hàng trăm triệu Mỹ kim.
Tổ chức này cũng đang thực hiện các dự án giúp đỡ bệnh nhân HIV/AIDS, người nghiện các chất kích thích và games online, cấp học bổng cho học sinh nghèo.
Caritas Việt Nam được tái lập tháng 10/2008 sau 32 năm bị ngưng họat động. Tổ chức này đang hoàn chỉnh cơ cấu tổ chức để trở thành thành viên chính thức của Caritas quốc tế.
UCAN: Caritas làm gì cho các nạn nhân thiên tai?
Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn: Sau hai cơn bão Ketsana và Mirinea gây thiệt hại nặng nề cho Việt Nam năm ngoái, chúng tôi chi hơn 13,1 tỷ đồng cấp gạo, mì gói, nước mắm, mền chiếu và thuốc men cho 12.500 người, xây dựng và sửa chữa 850 căn nhà, cấp lúa giống, phân bón, gia súc hoặc vốn để mua bán nhỏ cho 1.700 hộ gia đình, cấp phương tiện đi lại cho 650 học sinh, và giúp sửa chữa ghe thuyền cho một số ngư dân tại năm giáo phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Năm nay chúng tôi dành 3,6 tỉ đồng tiếp tục thực hiện các dự án phúc lợi nhằm giúp các nạn nhân này trở lại cuộc sống bình thường.
Chúng tôi cũng dành 2 tỷ đồng để cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân bão lụt cho năm nay.
Caritas chuẩn bị những gì để ứng phó với thiên tai?
Các tỉnh miền trung Việt Nam hứng chịu nhiều cơn bão và lũ lụt hàng năm gây ra nhiều thiệt hại to lớn về tính mạng và tài sản cho người dân. Chính vì thế, Văn phòng Caritas trung ương tổ chức khóa tập huấn “ ứng phó với thảm họa thiên tai” từ ngày 7/12/2009 đến ngày 9/12/2009 cho các Caritas giáo phận để các giáo phận tổ chức tập huấn lại cho các giáo xứ và dân chúng. Thí dụ, vào tháng 7/ 2010 Caritas Đà Nẵng đã tổ chức khoá Tập huấn “Công tác phòng ngừa thảm hoạ và sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng” cho 67 nhân viên  Caritas của 44 giáo xứ trong giáo phận Đà Nẵng. Khóa học nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra, tăng cường ý thức hiểm hoạ và khả năng phòng ngừa thảm hoạ cho người dân, trang bị cho tình nguyện viên Caritas giáo phận các kiến thức, kỹ năng, cách ứng phó thảm hoạ tại chỗ và có kế hoạch phòng ngừa thảm hoạ, giảm nhẹ rủi ro dựa vào cộng đồng.
Caritas ưu tiên phục vụ những đối tượng nào nữa?
Việt Nam có 5,4 triệu người khuyết tật và hàng chục triệu người nghiện rượu, thuốc lá, phim sex, trò chơi trực tuyến. Rất nhiều bệnh tật, khuyết tật bắt nguồn từ những sự nghiện ngập này. Caritas Việt Nam chọn chiến lược “Phục hồi con người dựa vào Cộng đồng”, đào tạo nhân sự phục vụ người bệnh tật, khuyết tật trong các gia đình và cơ sở.
Tropng năm 2010 chúng tôi đã tổ chức 9 khóa nhân sự dài ngày về các lĩnh vực chuyên môn như phòng chống nghiện ngập, cai nghiện ma túy, HIV/AIDS, các giá trị và kỹ năng sống cho 741 tham dự viên của các giáo phận và các dòng tu. Chúng tôi hy vọng mỗi xứ đạo, mỗi cơ sở dòng tu sẽ trở thành những mái ấm để phục vụ những người anh em nghèo khổ này. Tổ chức khám sức khoẻ cho 500 người khuyết tật, mời các bác sĩ nước ngoài đến giải phẫu cho 88 ca hở hàm ếch, sứt môi, phỏng, sẹo mặt, và trợ giúp họ xe lăn, máy trợ thính, học phí.
Ngoài ra các em học sinh và giới trẻ là tương lai của Giáo Hội và đất nước nên cần được khuyến khích học hành. Caritas Việt Nam dành 2.600 học bổng cho các học sinh nghèo, khuyết tật và người thiểu số từ 26 giáo phận. Chúng tôi cũng dạy nghề cho các bà mẹ đơn hành. Đặc biệt chúng tôi quan tâm đến việc đào tạo con người toàn diện qua các khóa huấn luyện về giá trị và kỹ năng sống.
Ai tài trợ các họat động này?
Hội đồng Giám mục Việt Nam gây Quỹ Dự phòng Thiên tai vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh hằng năm. Ngoài ra, Caritas Việt Nam cũng nhận được tiền cứu trợ từ Caritas các nước như: Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật, các nước Âu Châu, Úc Châu, cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, và các cá nhân trong và ngoài nước. Đa số quỹ tài trợ đến từ các cộng đồng người Việt.
Người Công giáo trong nước có quan tâm đóng góp tài chính cho các hoạt động của Giáo Hội địa phương?
Chắc chắn người Công giáo Việt Nam trong nước đã quan tâm và đóng góp rất nhiều cho các hoạt động bác ái xã hội của Caritas Việt Nam, nhưng không phải chỉ người Công giáo, nhiều anh chị em ngoài Công giáo và không tôn giáo cũng đang đóng góp cho công việc xây dựng và giúp đỡ người nghèo khổ ở Việt Nam qua Caritas.
Caritas Việt Nam vẫn không cậy dựa vào tiền bạc hay vật chất vì cơ bản là giúp cho con người có thể diễn tả một tình yêu trong sáng, quảng đại, rộng lớn (bác ái) cho nhau bằng một nụ cười, một lời chân thành, một cử chỉ đẹp. Đó cũng là bác ái rồi.
Đâu là những vấn đề bức xúc hiện nay mà Caritas Việt Nam quan tâm?
Caritas Việt Nam quan tâm đến các vấn đề xã hội cấp thiết mà dân tộc đang phải đối mặt: nghèo đói, nghiện ngập, tham nhũng, giáo dục yếu kém, tàn phá môi trường thiên nhiên. Vì thế Caritas Việt Nam tập trung vào việc giáo dục con người qua các giá trị sống của Kitô giáo, khởi đầu từ các tín hữu Việt Nam.
Caritas có các kế hoạch gì trong tương lai?
Theo báo chí trong nước, con số phá thai hằng năm ở TP.HCM là 150.000 ca. Theo tính toán của các nhà xã hội học, số bỏ thai ở Việt Nam mỗi năm là từ 2 triệu đến 2,4 triệu ca. Khi một phụ nữ do nhiều áp lực của gia đình và xã hội, phải bỏ bào thai mình mang trong lòng, phải nhẫn tâm loại trừ đứa con bé bỏng của mình, người đó luôn mang những dằn vặt, mặc cảm, có khi suốt đời. Nhiều người phụ nữ phá thai đã rơi vào tình trạng trầm cảm, xáo trộn tâm thần, rất cần được chữa trị.
Vì thế, chúng tôi thúc đẩy các hoạt động bảo vệ sự sống, hỗ trợ vật chất và tinh thần cho các bà mẹ đơn hành, chôn cất các thai nhi bị phá và giáo dục thanh thiếu niên về giới tính, giá trị sự sống, tình yêu, tình dục và kỹ năng sống.
Cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức khoá tập huấn với chủ đề “Bảo vệ Sự sống để Phát triển Toàn diện Con người” cho các nhân viên Giáo hội.
Cổ vũ cộng đồng tham gia chương trình cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, bị khuyết tật hay bị bệnh tật (nhiễm HIV, phong cùi). Mời gọi cộng đồng, đặc biệt các dòng tu và các tổ chức bác ái xã hội giáo dân, liên kết với nhau trong các hoạt động bác ái xã hội.
Ngoài tám chương trình có sẵn, chúng tôi đã bắt đầu thêm hai chương trình mới với nhiều dự án cho mỗi chương trình. Hai chương trình mới là:
-Bảo vệ sự sống: Caritas Việt Nam cỗ vũ đời sống lành mạnh về tình yêu và tình dục cho các bạn trẻ, hô hào các nông dân, ngư dân bán các sản phẩm an toàn, người làm văn hóa có các ấn phẩm lành mạnh, bảo vệ môi trường sống và chôn cất các thai nhi.
-Phát triển nông nghiệp bền vững: vì 70% dân chúng sống ở nông thôn và là những nông dân đang chịu nhiều thiệt thòi, nghèo đói, bệnh tật, nền giáo dục thấp kém nên cần giúp họ về giáo dục, kĩ thuật ổn định và phát triển toàn diện con người.
Caritas đã phát triển như thế nào trong hai năm qua?
Từ tháng 6/ 2010, tổ chức Caritas tại 26 giáo phận đã được thiết lập và thực hiện các dự án trong địa phương mình. Các nhân viên được trả lương và có trang thiết bị cơ bản để làm việc. Chúng tôi mở các khóa đào tạo nhân sự cho Caritas các giáo phận về quản lý nhân sự, kỹ năng làm việc với bệnh nhân HIV/AIDS, người nghiện ma túy, kỹ năng sống và các giá trị nhân bản.
Chúng tôi có 11 nhân viên làm việc tại văn phòng trung ương ở một trung tâm của Giáo hội vì chưa có cơ sở riêng. Số nhân sự này chưa thể đáp ứng được hết công việc. Chúng tôi đang lên kế hoạch xây dựng một trụ sở để hoạt động, đào tạo và đón tiếp các hội viên trong và ngoài nước.
Chúng tôi cũng đang chuẩn bị tất cả các thủ tục để trở thành hội viên chính thức của Caritas Quốc tế (Caritas Internationalis) và hoà nhập vào mạng lưới Caritas toàn cầu.
Sứ mạng của Caritas là gì?
Caritas Việt nam có nhiệm vụ giúp Hội đồng Giám mục Việt Nam thực hiện các công tác bác ái xã hội, theo các mục đích và mục tiêu đã được Hội đồng đại biểu Caritas Việt Nam xác định trong bản quy chế Caritas Việt Nam. Đó là:
-Bảo vệ nhân phẩm và sự sống con người, nhất là những người nghèo khổ trong xã hội
-Dấn thân hoạt động để xây dựng xã hội trong công lý và hòa bình
-Cổ vũ tình liên đới để phát triển các mối quan hệ tốt đẹp giữa các dân tộc trong gia đình nhân loại
-Bảo vệ môi trường sống trong sạch và lành mạnh.
Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn

Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn

Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Caritas Việt Nam, cho biết tổ chức này phải chi hàng tỷ đồng mỗi năm để giúp đỡ các nạn nhân thiên tai và giúp họ trở lại cuộc sống bình thường sau thiên tai.

Quốc gia vùng Đông Nam Á này có bờ biển dài 3.260 km hàng năm gánh chịu từ 10-12 cơn bão làm hàng ngàn người chết hoặc bị thương, hàng chục ngàn người mất nhà cửa, hàng trăm ngàn hecta lúa và hoa màu hư hại, và nhiều trường học, bệnh viện cơ sở công cộng bị sập hoặc hư hại. Thiệt hại hàng trăm triệu Mỹ kim.

Tổ chức này cũng đang thực hiện các dự án giúp đỡ bệnh nhân HIV/AIDS, người nghiện các chất kích thích và games online, cấp học bổng cho học sinh nghèo.

Caritas Việt Nam được tái lập tháng 10/2008 sau 32 năm bị ngưng họat động. Tổ chức này đang hoàn chỉnh cơ cấu tổ chức để trở thành thành viên chính thức của Caritas quốc tế.

UCAN: Caritas làm gì cho các nạn nhân thiên tai?

Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn: Sau hai cơn bão Ketsana và Mirinea gây thiệt hại nặng nề cho Việt Nam năm ngoái, chúng tôi chi hơn 13,1 tỷ đồng cấp gạo, mì gói, nước mắm, mền chiếu và thuốc men cho 12.500 người, xây dựng và sửa chữa 850 căn nhà, cấp lúa giống, phân bón, gia súc hoặc vốn để mua bán nhỏ cho 1.700 hộ gia đình, cấp phương tiện đi lại cho 650 học sinh, và giúp sửa chữa ghe thuyền cho một số ngư dân tại năm giáo phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Năm nay chúng tôi dành 3,6 tỉ đồng tiếp tục thực hiện các dự án phúc lợi nhằm giúp các nạn nhân này trở lại cuộc sống bình thường.

Chúng tôi cũng dành 2 tỷ đồng để cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân bão lụt cho năm nay.

Caritas chuẩn bị những gì để ứng phó với thiên tai?

Các tỉnh miền trung Việt Nam hứng chịu nhiều cơn bão và lũ lụt hàng năm gây ra nhiều thiệt hại to lớn về tính mạng và tài sản cho người dân. Chính vì thế, Văn phòng Caritas trung ương tổ chức khóa tập huấn “ ứng phó với thảm họa thiên tai” từ ngày 7/12/2009 đến ngày 9/12/2009 cho các Caritas giáo phận để các giáo phận tổ chức tập huấn lại cho các giáo xứ và dân chúng. Thí dụ, vào tháng 7/ 2010 Caritas Đà Nẵng đã tổ chức khoá Tập huấn “Công tác phòng ngừa thảm hoạ và sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng” cho 67 nhân viên  Caritas của 44 giáo xứ trong giáo phận Đà Nẵng. Khóa học nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra, tăng cường ý thức hiểm hoạ và khả năng phòng ngừa thảm hoạ cho người dân, trang bị cho tình nguyện viên Caritas giáo phận các kiến thức, kỹ năng, cách ứng phó thảm hoạ tại chỗ và có kế hoạch phòng ngừa thảm hoạ, giảm nhẹ rủi ro dựa vào cộng đồng.

Caritas ưu tiên phục vụ những đối tượng nào nữa?

Việt Nam có 5,4 triệu người khuyết tật và hàng chục triệu người nghiện rượu, thuốc lá, phim sex, trò chơi trực tuyến. Rất nhiều bệnh tật, khuyết tật bắt nguồn từ những sự nghiện ngập này. Caritas Việt Nam chọn chiến lược “Phục hồi con người dựa vào Cộng đồng”, đào tạo nhân sự phục vụ người bệnh tật, khuyết tật trong các gia đình và cơ sở.

Trong năm 2010 chúng tôi đã tổ chức 9 khóa nhân sự dài ngày về các lĩnh vực chuyên môn như phòng chống nghiện ngập, cai nghiện ma túy, HIV/AIDS, các giá trị và kỹ năng sống cho 741 tham dự viên của các giáo phận và các dòng tu. Chúng tôi hy vọng mỗi xứ đạo, mỗi cơ sở dòng tu sẽ trở thành những mái ấm để phục vụ những người anh em nghèo khổ này. Tổ chức khám sức khoẻ cho 500 người khuyết tật, mời các bác sĩ nước ngoài đến giải phẫu cho 88 ca hở hàm ếch, sứt môi, phỏng, sẹo mặt, và trợ giúp họ xe lăn, máy trợ thính, học phí.

Ngoài ra các em học sinh và giới trẻ là tương lai của Giáo Hội và đất nước nên cần được khuyến khích học hành. Caritas Việt Nam dành 2.600 học bổng cho các học sinh nghèo, khuyết tật và người thiểu số từ 26 giáo phận. Chúng tôi cũng dạy nghề cho các bà mẹ đơn hành. Đặc biệt chúng tôi quan tâm đến việc đào tạo con người toàn diện qua các khóa huấn luyện về giá trị và kỹ năng sống.

Ai tài trợ các họat động này?

Hội đồng Giám mục Việt Nam gây Quỹ Dự phòng Thiên tai vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh hằng năm. Ngoài ra, Caritas Việt Nam cũng nhận được tiền cứu trợ từ Caritas các nước như: Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật, các nước Âu Châu, Úc Châu, cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, và các cá nhân trong và ngoài nước. Đa số quỹ tài trợ đến từ các cộng đồng người Việt.

Người Công giáo trong nước có quan tâm đóng góp tài chính cho các hoạt động của Giáo Hội địa phương?

Chắc chắn người Công giáo Việt Nam trong nước đã quan tâm và đóng góp rất nhiều cho các hoạt động bác ái xã hội của Caritas Việt Nam, nhưng không phải chỉ người Công giáo, nhiều anh chị em ngoài Công giáo và không tôn giáo cũng đang đóng góp cho công việc xây dựng và giúp đỡ người nghèo khổ ở Việt Nam qua Caritas.

Caritas Việt Nam vẫn không cậy dựa vào tiền bạc hay vật chất vì cơ bản là giúp cho con người có thể diễn tả một tình yêu trong sáng, quảng đại, rộng lớn (bác ái) cho nhau bằng một nụ cười, một lời chân thành, một cử chỉ đẹp. Đó cũng là bác ái rồi.

Đâu là những vấn đề bức xúc hiện nay mà Caritas Việt Nam quan tâm?

Caritas Việt Nam quan tâm đến các vấn đề xã hội cấp thiết mà dân tộc đang phải đối mặt: nghèo đói, nghiện ngập, tham nhũng, giáo dục yếu kém, tàn phá môi trường thiên nhiên. Vì thế Caritas Việt Nam tập trung vào việc giáo dục con người qua các giá trị sống của Kitô giáo, khởi đầu từ các tín hữu Việt Nam.

Caritas có các kế hoạch gì trong tương lai?

Theo báo chí trong nước, con số phá thai hằng năm ở TP.HCM là 150.000 ca. Theo tính toán của các nhà xã hội học, số bỏ thai ở Việt Nam mỗi năm là từ 2 triệu đến 2,4 triệu ca. Khi một phụ nữ do nhiều áp lực của gia đình và xã hội, phải bỏ bào thai mình mang trong lòng, phải nhẫn tâm loại trừ đứa con bé bỏng của mình, người đó luôn mang những dằn vặt, mặc cảm, có khi suốt đời. Nhiều người phụ nữ phá thai đã rơi vào tình trạng trầm cảm, xáo trộn tâm thần, rất cần được chữa trị.

Vì thế, chúng tôi thúc đẩy các hoạt động bảo vệ sự sống, hỗ trợ vật chất và tinh thần cho các bà mẹ đơn hành, chôn cất các thai nhi bị phá và giáo dục thanh thiếu niên về giới tính, giá trị sự sống, tình yêu, tình dục và kỹ năng sống.

Cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức khoá tập huấn với chủ đề “Bảo vệ Sự sống để Phát triển Toàn diện Con người” cho các nhân viên Giáo hội.

Cổ vũ cộng đồng tham gia chương trình cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, bị khuyết tật hay bị bệnh tật (nhiễm HIV, phong cùi). Mời gọi cộng đồng, đặc biệt các dòng tu và các tổ chức bác ái xã hội giáo dân, liên kết với nhau trong các hoạt động bác ái xã hội.

Ngoài tám chương trình có sẵn, chúng tôi đã bắt đầu thêm hai chương trình mới với nhiều dự án cho mỗi chương trình. Hai chương trình mới là:

-Bảo vệ sự sống: Caritas Việt Nam cỗ vũ đời sống lành mạnh về tình yêu và tình dục cho các bạn trẻ, hô hào các nông dân, ngư dân bán các sản phẩm an toàn, người làm văn hóa có các ấn phẩm lành mạnh, bảo vệ môi trường sống và chôn cất các thai nhi.

-Phát triển nông nghiệp bền vững: vì 70% dân chúng sống ở nông thôn và là những nông dân đang chịu nhiều thiệt thòi, nghèo đói, bệnh tật, nền giáo dục thấp kém nên cần giúp họ về giáo dục, kĩ thuật ổn định và phát triển toàn diện con người.

Caritas đã phát triển như thế nào trong hai năm qua?

Từ tháng 6/ 2010, tổ chức Caritas tại 26 giáo phận đã được thiết lập và thực hiện các dự án trong địa phương mình. Các nhân viên được trả lương và có trang thiết bị cơ bản để làm việc. Chúng tôi mở các khóa đào tạo nhân sự cho Caritas các giáo phận về quản lý nhân sự, kỹ năng làm việc với bệnh nhân HIV/AIDS, người nghiện ma túy, kỹ năng sống và các giá trị nhân bản.

Chúng tôi có 11 nhân viên làm việc tại văn phòng trung ương ở một trung tâm của Giáo hội vì chưa có cơ sở riêng. Số nhân sự này chưa thể đáp ứng được hết công việc. Chúng tôi đang lên kế hoạch xây dựng một trụ sở để hoạt động, đào tạo và đón tiếp các hội viên trong và ngoài nước.

Chúng tôi cũng đang chuẩn bị tất cả các thủ tục để trở thành hội viên chính thức của Caritas Quốc tế (Caritas Internationalis) và hoà nhập vào mạng lưới Caritas toàn cầu.

Sứ mạng của Caritas là gì?

Caritas Việt nam có nhiệm vụ giúp Hội đồng Giám mục Việt Nam thực hiện các công tác bác ái xã hội, theo các mục đích và mục tiêu đã được Hội đồng đại biểu Caritas Việt Nam xác định trong bản quy chế Caritas Việt Nam. Đó là:

-Bảo vệ nhân phẩm và sự sống con người, nhất là những người nghèo khổ trong xã hội

-Dấn thân hoạt động để xây dựng xã hội trong công lý và hòa bình

-Cổ vũ tình liên đới để phát triển các mối quan hệ tốt đẹp giữa các dân tộc trong gia đình nhân loại

-Bảo vệ môi trường sống trong sạch và lành mạnh.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng