Hồng Kông lên án vụ ép tham dự lễ phong chức giám mục

Bài của phóng viên ucanews.com từ Hồng Kông

Nhà thờ Laohugou gần nơi diễn ra lễ phong chức giám mục
Nhà thờ Laohugou gần nơi diễn ra lễ phong chức giám mục

Ép buộc các giáo sĩ tham dự lễ phong chức giám mục bất hợp pháp ở Trung Quốc đại lục ngày 20-11 là vi phạm quyền tự do tôn giáo, Giáo hội ở Hồng Kông nói trong thông cáo hôm 19-11.

“Hành động này phá hoại nghiêm trọng tình liên đới trong Giáo hội và gây tổn hại cho hoạt động bình thường của Giáo hội và cho quan hệ Trung Quốc-Tòa Thánh” – Ủy ban Công lý và hòa bình (JPC) của giáo phận Hồng Kông nói.

Những bình luận này được đưa ra một ngày sau khi Vatican lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ phong chức giám mục cho linh mục Joseph Guo Jincai ở Thành Đức, miền bắc Trung Quốc.

Thông cáo của ủy ban Hồng Kông yêu cầu chính quyền Bắc Kinh và Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (CCAP) tôn trọng quan hệ giữa Giáo hội Trung Quốc và Giáo hội hoàn vũ. Ủy ban muốn họ đình hoãn nghi lễ lại và không ép buộc các giám mục nữa.

Ucanews.com biết được các chủ tế được chỉ định làm lễ phong chức này đã đến thị xã Pingquan, tỉnh Hà Bắc, có các chức sắc chính quyền hộ tống, trong đó có Đức Giám mục Joseph Li Shan của Bắc Kinh, người chắc chắn sẽ là chủ tế.

Một nguồn tin Giáo hội miêu tả không khí “khá căng thẳng”. Các chức sắc “đã nỗ lực rất lớn để mời các giám mục tham dự” lễ phong chức.

Nguồn tin nói với ucanews.com tối 18-11: “Các giám mục ở đó nhận thấy đây là vấn đề rất khó khăn vì không hợp với đức tin”.

Một số linh mục ở miền bắc Trung Quốc cho rằng chính quyền đang muốn tổ chức nhanh lễ phong chức này để chuẩn bị cho Hội nghị đại biểu Công giáo toàn quốc dự kiến triệu tập vào tháng sau.

Linh mục Anthony nói có thể Trung Quốc muốn phong chức giám mục cho cha Guo để ngài có thể trở thành người đóng vai trò chính tại hội nghị, cơ quan có quyền lực cao nhất trong Giáo hội “công khai”.

Linh mục John nói chính quyền muốn chứng tỏ mình kiểm soát tốt Giáo hội thông qua việc thao túng lễ phong chức giám mục, để các văn kiện của hội nghị phù hợp với đường lối của chính phủ.

Một linh mục khác lấy bút danh là Shiming đồng ý với cha John. Vatican muốn xây dựng quan hệ với Trung Quốc nhưng những ước muốn đó mang tính đơn phương, theo ngài. Không nên ép buộc các giám mục tham dự lễ phong chức bất hợp pháp nhưng ngài cũng nghĩ các giám mục cần can đảm nói không.

Trong khi đó, không có giám mục nào được phép tham dự tang lễ của Đức Giám mục Paul Jiang Taoran của Thạch Gia Trang (Zhengding) tại thủ phủ tỉnh Hà Bắc hôm 19-11 do tình hình nhạy cảm.

CH12073.1628,  19-11-2010, 47 dòng, 507 từ.