UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Một nông dân kể lại nỗi kinh hoàng do núi lửa Merapi gây ra

Ngày 23 tháng 11 năm 2010

Bài của Johanes Sutano từ Muntilan

Gia đình Sudarjo và những người sơ tán khác tại một cơ sở Công giáo ở Muntilan

Gia đình Sudarjo và những người sơ tán khác tại một cơ sở Công giáo ở Muntilan

“Đột nhiên mùi khí lưu huỳnh làm chúng tôi nghẹt thở” – Matheus Sudarjo, 55 tuổi, người bị nạn trong vụ phun trào của núi lửa Merapi cao 2.698 mét hôm 26-10.

“Tôi đang ở bên vợ con và các cháu khi núi lửa phun trào” – giáo dân nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức ở làng Sumber thuộc tỉnh Yogyakarta của Indonesia nói với ucanews.com hôm 14-11.

“Bọn trẻ hết sức hoảng hốt.”

Ông Sudarjo liền hướng dẫn gia đình di chuyển đến nơi an toàn hơn.

Gia đình ông lên xe tải cùng với những người khác đến Garonan, cách làng họ khoảng 8 km.

Ở đó có dựng một trại tản cư nhưng các cơ quan nhà nước và quân đội phản ứng chậm chạp, ông Sudarjo kể lại.

“Cảnh sống hàng ngày tại trại tản cư thật khủng khiếp”, người nông dân nói, đặc biệt là khi mưa hòa lẫn với tro núi lửa đổ xuống.

Ông lưu ý: “Chúng tôi không thể ngủ được vì hầu như đêm nào cũng nghe núi Merapi phun tro nóng ra. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là cầu xin Chúa Giêsu cứu chúng tôi khỏi thảm họa này.”

Sáng sớm ngày 30-10, khi dân tản cư đang ngủ núi lửa Merapi lại phun trào mạnh hơn khiến cho mọi người phải lui xa ra ngoài đồng.

Quân đội di tản gia đình ông Sudarjo cùng với hàng trăm gia đình Hồi giáo đến Muntilan, tại đây họ được cho ở trong khuôn viên trường trung học Công giáo Van Lith.

Mặc dù được cấp các nhu yếu phẩm, nhưng đối với người tị nạn những ngày đó trôi qua trong đau khổ, vì họ chỉ có thể nghĩ về nhà cửa và của cải bị thiêu hủy trong các đám lửa do Merapi gây ra.

Ông Sudarjo nói: “Chúng tôi sẽ phải bắt đầu cuộc sống lại từ đầu nhưng chúng tôi nhớ Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng tôi biết cách đứng vững giữa những đau khổ trong cuộc sống.”

Đau khổ là một phần trong cuộc sống con người “vì nó sẽ mang chúng ta đến gần Chúa là nguồn sống hơn”, ông kết luận.

Núi lửa này của Indonesia phun trào hôm 26-10 và cho đến nay đã làm ít nhất 198 người thiệt mạng và khiến gần 400.000 người phải sơ tán.

Núi Merapi phun trào nhiều lần trong 200 năm qua. Năm 1930, có 1.300 người thiệt mạng và 60 người bị chết trong đợt phun trào năm 1994.

IJ12064.1628, 19-11-2010, 48 dòng, 429 từ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng