Các vụ lạm dụng nhân quyền ở Manila làm hội đồng các Giáo hội lo lắng

Bài của Annie Ruth Sabangan và D’Jay Lazaro từ Manila

Các thành viên của nhóm "Lá Thư Sống" kêu gọi các đại biểu trả tự do cho các nhân viên y tế bị giam giữ trong chuyến thăm Manila vào cuối tuần
Các thành viên của nhóm "Lá Thư Sống" kêu gọi các đại biểu trả tự do cho các nhân viên y tế bị giam giữ trong chuyến thăm Manila vào cuối tuần

Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) nói thật mỉa mai là vi phạm nhân quyền xảy ra khắp nơi ngay cả dưới chính quyền được cho là dân chủ của Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.

Các thành viên của WCC đã đến Philippines vào tuần trước và tham gia các cuộc kêu gọi trả tự do cho 43 nhân viên y tế Philippines bị giam giữ do bị buộc tội theo phiến quân cộng sản.

“Nếu Tổng thống Aquino để tình trạng vi phạm nhân quyền tồi tệ hơn, thì đâu là sự khác biệt giữa ông và Marcos?” – Tony Waworuntu, chủ tịch Giáo hội Tin lành ở miền tây Indonesia, nói.

Ông nói thêm: “Thật mỉa mai là Philippines theo chế độ dân chủ nhiều năm nay, nhưng các vụ vi phạm nhân quyền tương tự dưới chế độ độc tài Marcos vẫn đang diễn ra và ngày càng tệ hại hơn.”

Waworuntu thuộc nhóm “Lá thư sống” đi khắp thế giới để lắng nghe các câu chuyện về đau khổ và bất hạnh của người dân trong các nước chủ nhà.

Tại Philippines, nhóm này được Hội đồng các Giáo hội Quốc gia ở Philippines (NCCP) tiếp đón.

“Sự hiện diện của các bạn ở đây là dấu chỉ cho thấy chúng tôi không đơn độc trong lúc các vụ vi phạm nhân quyền xảy ra tràn lan” – linh mục Rex Reyes, chủ tịch NCCP, phát biểu với phái đoàn Kitô hữu đến từ Canada, Indonesia, Úc, châu Âu và châu Phi.

Mục sư Dan Sandu thuộc Giáo hội Chính thống Rumani phàn nàn về hệ thống tư pháp “bất thường” của Philippines, được ông chứng kiến trong chuyến thăm trung tâm giam giữ các nhân viên y tế.

Ông nói: “Điều khiến tôi chú ý đó là nhiều người tiều tụy trong nhà giam không bị kết án về bất kỳ tội nào. Nhiều người bị giam nhiều năm nay mà không được nói cho biết đã phạm tội gì.”

Sandu nói với ucanews.com: “Nếu hệ thống tư pháp không hoạt động hiệu quả, thì nó sẽ luôn bị lạm dụng.”

PR12351.1631, 6-12-2010, 37 dòng, 359 từ.