Đại hội Công giáo khai mạc tại Bắc Kinh

Bài của ucanews.com từ Hồng Kông

Khách sạn Hữu Nghị Bắc Kinh, nơi diễn ra đại hội
Khách sạn Hữu Nghị Bắc Kinh, nơi diễn ra đại hội

Đại hội đại biểu Công giáo toàn quốc lần thứ 8 đang diễn ra tại Bắc Kinh giữa sự phản đối của Tòa Thánh và kháng cự của nhiều người Công giáo ở đại lục.

Cơ quan quyền lực cao nhất của Giáo hội “công khai” được nhà nước công nhận đã khai mạc cuộc họp toàn thể sau vài lần trì hoãn.

Trừ các giám mục quá già hoặc đau bệnh không thể đi được và một vài giám mục từ chối tham dự do nguyên tắc của Giáo hội, ucanews.com ước tính có khoảng 40 giám mục và 300 linh mục, nữ tu và đại diện giáo dân trên cả nước đang tham dự đại hội.

Anthony Liu Bainian (Antôn Lưu Bách Niên), Phó chủ tịch Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (CCPA), phát biểu với ucanews.com số tham dự viên chỉ có thể xác định chính xác vào cuối đại hội, vì họ còn mong có thêm nhiều người sẽ đến khách sạn Hữu nghị Bắc Kinh, địa điểm đại hội, vào chiều 7-12.

Đại hội toàn quốc lần này đã thu hút nhiều lời chỉ trích từ trong và ngoài Trung Quốc. Một số linh mục cảm thấy chán nản và thất vọng về đại hội này.

“Các giáo sĩ trung thành với nguyên tắc Giáo hội làm việc vất vả ở tiền tuyến trong khi một số người được gọi là đại diện tham dự đại hội trên danh nghĩa Giáo hội vì danh lợi” – một linh mục nói.

Cho dù hầu hết các thành viên trong giáo phận phản đối đại hội và nguyên tắc một Giáo hội độc lập, nhưng có một vài người trong giáo phận tham dự sẽ cho người ta có cảm nghĩ cả giáo phận ủng hộ đại hội, một người nói.

Trong khi đó, một số giáo phận vận động tín hữu cầu nguyện hàng ngày cho đại hội đến khi bế mạc vào ngày 9-12.

Nhưng tại Hồng Kông, Ủy ban công lý và hòa bình Công giáo (JPC) tập trung tại Văn phòng liên lạc chính quyền Trung ương phản đối lễ khai mạc đại hội.

Nhân viên dự án của JPC Or Yan-yan phát biểu với ucanews.com đại hội này vi phạm nguyên tắc và cơ cấu Giáo hội và gây tổn hại cho quyền tự trị và hoạt động bình thường của Giáo hội Trung Quốc.

Nhà nước ép các giám mục tham dự đại hội là vi phạm quyền tự do tôn giáo nghiêm trọng, bà nói.

Những người biểu tình cầu nguyện và sau đó cột các ruy băng màu tía lên cổng văn phòng liên lạc tượng trưng cho sự đau khổ của người Công giáo đại lục.

Như trong các đại hội trước, tham dự viên sẽ bầu ra các lãnh đạo mới của CCPA và Hội đồng giám mục giáo hội Công giáo ở Trung Quốc, sửa đổi hiến chế của hai tổ chức này và lắng nghe báo cáo làm việc của Giáo hội và diễn văn của các quan chức chính phủ.

Các nhà quan sát Giáo hội tin rằng đại hội dài ba ngày này sẽ bế mạc vào ngày 9-12 nhằm tránh chạm trán một sự kiện gây tranh cãi khác đó là lễ trao Giải Nobel vào ngày hôm sau.

CH12372.1631, 7-12-2010, 51 dòng, 558 từ.