Đức Giám mục Wisconsin công nhận Đức Mẹ hiện ra

Đức Giám mục David L. Ricken của Green Bay, Wisconsin công nhận những lần Đức Mẹ hiện ra cùng Adele Brise năm 1859, đây là lần Đức Mẹ hiện ra đầu tiên tại Mỹ được một giám mục công nhận.

Đức cha Ricken đưa ra thông báo này trong Thánh lễ tại Thánh địa Đức Mẹ Hay Cứu Giúp hôm 8-12, ngày lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, CBS đưa tin.

Hơn 250 khách mời ngồi chật ních nhà nguyện của thánh địa nghe Đức cha Ricken đọc sắc lệnh chính thức về tính xác thực của việc Đức Mẹ hiện ra. Ngài còn phát hành sắc lệnh thứ hai chính thức phê chuẩn thánh địa thuộc cấp giáo phận.

Sắc lệnh về tính xác thật của việc Đức Mẹ hiện ra được ban hành gần hai năm sau khi Đức cha Ricken mở cuộc điều tra chính thức. Hôm 9-1-2009, ngài chỉ định ba thần học gia nghiên cứu quá trình lịch sử của những lần Đức Mẹ hiện ra.

“Cả ba người đều là thần học gia đặc biệt chuyên về thần học Đức Maria Đồng Trinh” – theo linh mục John Doerfler, tổng đại diện và là chưởng ấn của giáo phận. Mặc dù ba thần học gia này không được giáo phận nêu tên, nhưng cha Doerfler cho biết hai trong ba người được quốc tế công nhận và có “kinh nghiệm phổ thông trong nghiên cứu hiện hình.”

Brise là một người nhập cư gốc Bỉ. Lúc Đức Mẹ hiện ra với chị ba lần vào tháng 10-1859, chị được 28 tuổi. Brise chứng kiến Đức Mẹ hiện ra lần đầu trong khi đang khiêng một bao lúa mì đến cối xay bột cách Robinsonville, nay gọi là Champion, khoảng bốn dặm.

Vài ngày sau, ngày 9-10, khi Brise đi bộ đến dâng lễ Chúa nhật tại Bay Settlement, cách nhà khoảng 11 dặm, Đức Mẹ lại hiện ra. Sau Thánh lễ, Brise kể với cha xứ những điều chị đã thấy. Ngài bảo chị “nhân danh Chúa hỏi xem người đó là ai và muốn gì nơi chị” – theo tường thuật trong sách lịch sử được tìm thấy trên website của thánh địa.

Trên đường từ Bay Settlement về nhà, Đức Mẹ lại hiện ra cùng Brise một lần nữa. Khi Brise hỏi người phụ nữ đó là ai, Đức Mẹ đáp: “Ta là Nữ vương Thiên đàng, là người cầu cho kẻ tội lỗi hối cải và ta muốn con làm như thế.”

Đức Mẹ bảo Brise “tập trung trẻ em trong vùng hoang sơ này lại và dạy cho chúng những điều chúng nên biết để được cứu rỗi. Hãy dạy chúng biết về giáo lý, cách làm dấu thánh giá và lãnh nhận các bí tích.”

Brise dành hết phần đời còn lại để dạy trẻ em. Chị thành lập một cộng đoàn nữ tu Dòng Ba Phanxicô và xây dựng trường học bên cạnh thánh địa. Cha của Brise là ông Lambert đã xây một nguyện đường nhỏ gần nơi Đức Mẹ hiện ra. Khi xây nhà nguyện bằng gạch vào năm 1880, người ta chặt các cây nơi Đức Mẹ hiện ra và đặt bàn thờ nhà nguyện lên đó.

Người ta còn xây một trường học và tu viện bên cạnh nhà nguyện. Nhà nguyện hiện nay được cung hiến năm 1942 mang tước hiệu Đức Mẹ Hay Cứu Giúp. Ngày nay thánh địa, nằm trên sáu mẫu Anh đất trang trại, tiếp đón hàng ngàn khách hành hương mỗi năm.

Brise qua đời ngày 5-7-1896 và được chôn cất tại một nghĩa trang nhỏ ngay phía đông nhà nguyện.

Cha Doerfer, giám quản thánh địa, nói việc chính thức công nhận những lần Đức Mẹ hiện ra này khẳng định “mầu nhiệm Chúa quan phòng.”

Nguồn tin từ cathnewsasia