Một giám mục bất hợp pháp được bầu giữ chức vụ hàng đầu

Bài của phóng viên ucanews.com từ Hồng Kông

Đức Giám mục John Fang Xingyao của Linyi, tân chủ tịch của Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc
Đức Giám mục John Fang Xingyao của Linyi, tân chủ tịch của Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc

Một giám mục không được Đức Thánh cha chấp thuận đã được bầu làm chủ tịch Hội đồng giám mục Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc (BCCCC) hôm 9-12 trong khi một giám mục được Tòa Thánh chấp thuận trở thành người đứng đầu Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (CCPA).

Tông thư của Đức Thánh cha năm 2007 nói rõ giữ chức vụ trong CCPA là trái với giáo lý Giáo hội.

Giám mục Joseph Ma Yinglin của Côn Minh, 45 tuổi, được tấn phong năm 2006 và vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của Đức Thánh cha, được bầu làm chủ tịch BCCCC với 312 phiếu bầu và một phiếu trắng vào ngày cuối Đại hội đại biểu Công giáo toàn quốc thứ 8.

Giám mục Johan Fang Xingyao của Linyi, 57 tuổi, hiệp thông với Đức Thánh cha, được bầu làm chủ tịch CCPA với 310 phiếu bầu và ba phiếu trắng.

Họ là những ứng viên duy nhất cho các chức vụ cao nhất trong hai tổ chức của Giáo hội công khai không được Tòa Thánh công nhận.

Các nhà quan sát Giáo hội phát biểu với ucanews.com các giám mục được Tòa Thánh công nhận cảm thấy càng khó để tránh đồng tế với Đức cha Ma hoặc giảm sự hiện diện của ngài trong các sinh hoạt phụng vụ sau này hơn.

Họ nói Vatican cũng sẽ cảm thấy lúng túng khi thấy các ứng viên giám mục tương lai nhận sự chấp thuận của BCCCC được đóng con dấu của một giám mục bất hợp pháp.

Có 313 đại biểu trong đó có 45 giám mục, 158 linh mục, 23 nữ tu và 87 giáo dân tham gia cuộc bầu cử vào buổi sáng. Họ bỏ phiếu bằng cách giơ tay.

Các đại biểu tham dự đại hội hội kiến các lãnh đạo nhà nước tại Đại Sảnh đường nhân dân vào buổi chiều sau khi đại hội ba ngày kết thúc.

Trong số các giám mục thuộc thế hệ trẻ, có hai người không tham dự đại hội là Giám mục Joseph Li Liangui của Thương Châu (Xianxian), người bị mất tích và Giám mục Francis Lu Shouwang của Yichang, đang bị bệnh nặng.

Anthony Liu Bainian, phó chủ tịch CCPA từ năm 1992 và Đức Giám mục 94 tuổi Aloysius Jin Luxian của Thượng Hải, người cũng xin phép vắng mặt, được thăng chức làm chủ tịch danh dự của hai tổ chức Giáo hội này.

Giám mục Joseph Guo Jincai của Thành Đức làm tổng thư ký của BCCCC. Một số người trong Giáo hội đã nghĩ ngài sẽ đảm nhận một chức vụ chính khi được phong chức giám mục mà không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha hôm 20-11.

Cùng với Giám mục Vincent Zhan Silu của Mindong, được tấn phong giám mục nhưng không có sự chấp thuận của Đức Thánh cha năm 2000, hiện nay có ba giám mục bất hợp pháp nằm trong số các tân lãnh đạo của BCCCC.

Các lãnh đạo mới của BCCCC gồm:
Chủ tịch: Giám mục Joseph Ma Yinglin
Phó chủ tịch: các Đức cha Peter Fang Jianping, Johan Fang Xingyao, Joseph Li Shan, Paul Pei Junmin, John Baptist Yang Xiaoting và Vincent Zhan Silu
Tổng thư ký: Giám mục Joseph Guo Jincai

Các tân lãnh đạo của CCPA gồm:
Chủ tịch: Giám mục Johan Fang Xingyao
Phó chủ tịch: các Giám mục Joseph Guo Jincai, Joseph Ma Yinglin, Paul Meng Qinglu và Joseph Shen Bin; các linh mục Joseph Huang Bingzhang, Paul Lei Shiyin và Joseph Yue Fusheng; nữ tu Wu Lin; các giáo dân Liu Yuanlong và Shu Nanwu
Tổng thư ký: Liu Yuanlong

Đức cha Ma trở thành tổng thư ký của BCCCC năm 1998 và còn đảm nhận chức phó chủ tịch của CCPA năm 2004. Ngài là một trong bảy thành viên Công giáo trong Hội đồng Cố vấn chính trị của Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), tổ chức cố vấn cao nhất của chính phủ Trung Quốc. Trước đó ngài làm nghị sĩ quốc hội Trung Quốc từ năm 2003-2008.

Giám mục Johan Fang nhậm chức giám mục năm 1997. Ngài làm phó chủ tịch BCCCC năm 2004 và hiện là thành viên của CPPCC.

CH12406.1631, 9-12-2010, 72 dòng, 717 từ.