Nhân viên Giáo hội bị theo dõi sát sao

Bài của phóng viên ucanews.com từ Hồng Kông

Đức Giám mục phụ tá Joseph Xing Wenzhi của Thượng Hải (thứ hai bên phải, hàng đầu) và một số giám mục khác xuất hiện trong phần tin tức truyền hình về Đại hội đại biểu Công giáo toàn quốc
Đức Giám mục phụ tá Joseph Xing Wenzhi của Thượng Hải (thứ hai bên phải, hàng đầu) và một số giám mục khác xuất hiện trong phần tin tức truyền hình về Đại hội đại biểu Công giáo toàn quốc

Các quan chức chính phủ tiếp tục theo dõi các nhân vật chính của Giáo hội tại nhà thờ chính tòa Thương Châu (Xianxian) nơi Đức Giám mục Joseph Li Liangui vẫn còn bị mất tích.

Tin tức giám sát liên tục được phát đi khi Đại hội đại biểu Công giáo toàn quốc thứ 8 bước sang ngày thứ hai tại Bắc Kinh.

Một website Công giáo đại lục đưa tin có 314 đại biểu tham dự đại hội, trong đó có 45 giám mục, 158 linh mục, 24 nữ tu và 87 giáo dân. Hôm 7-12, Ban Tôn giáo Nhà nước báo cáo có 341 người Công giáo trong đó có 64 giám mục đủ tư cách tham dự đại hội.

Các nguồn tin Giáo hội xác nhận với ucanews.com Đức Giám mục phụ tá Joseph Xing Wenzhi của Thượng Hải đã tham dự đại hội cùng với 44 giám mục khác. Tuy nhiên, Đức cha Li vẫn không thấy có mặt, theo một tham dự viên.

Trước đại hội, một số người suy đoán Đức cha Xing, người nổi tiếng trung thành với các nguyên tắc Giáo hội, sẽ không tham dự đại hội.

Cuộc họp nhắc lại “các nguyên tắc độc lập, tự trị và tự quản của Giáo hội và đường lối quản lý Giáo hội cách dân chủ.”

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cũng đưa tin lễ khai mạc đại hội. Nhưng không thấy Đức cha Li có mặt trong đoạn video dài 27 giây.

Đức cha Li bị mất tích hai tuần nay từ khi xuất hiện lần gần đây nhất tại lễ phong chức giám mục bất hợp pháp ở Thành Đức hôm 20-11. Một số linh mục trong giáo phận cho rằng ngài đã bị bắt hay không muốn đối mặt với các linh mục và giáo dân.

Tuy nhiên, hôm 6-12 hàng chục chức sắc tôn giáo và công an đã đến nhà thờ chính tòa Xianxian, đưa ra “tối hậu thư” ép các linh mục giao đức cha ra. Cũng trong ngày hôm đó, đại biểu trên khắp đại lục đã đến Bắc Kinh đăng ký tham dự cuộc họp toàn thể diễn ra từ ngày 7-9/12.

Linh mục tổng đại diện Daniel Yang Quan’en, linh mục chưởng ấn Joseph Yu Rusong và hai linh mục khác làm việc tại tòa giám mục đã bị dẫn đi và tra hỏi thông tin về nơi ở của Đức cha Li. Họ được cảnh báo nếu không thể tìm ra đức cha thì gia đình ngài và giáo phận sẽ gặp rắc rối.

Hôm sau, 7-12, chính quyền còn vào tòa giám mục để tra hỏi mọi người kể cả những người gác cổng và nấu ăn.

Xe công an tuần hành quanh tòa giám mục. Tất cả nhân viên trong khuôn viên nhà thờ chính tòa bị hạn chế đi lại. Ngay cả các nữ tu cũng phải xuất trình thẻ căn cước khi đi ra ngoài, theo các nguồn tin.

“Động thái đó đã tạo ra bầu khí bất hòa và gây ảnh hưởng xấu cho những người láng giềng” – một nguồn tin nói.

Tính đến 8-12, “một số nhưng không ít” quan chức vẫn còn ở đó để theo dõi các linh mục.

CH12394.1631, 8-12-2010, 52 dòng, 548 từ.