Các giám mục Philippines kêu gọi các nhà lập pháp chọn sự sống

Bài của phóng viên ucanews.com từ Manila

Đức Giám Mục Nereo Odchimar của Tandag (trái) trả lời các câu hỏi trong một cuộc họp với các nhà lập pháp
Đức Giám Mục Nereo Odchimar của Tandag (trái) trả lời các câu hỏi trong một cuộc họp với các nhà lập pháp do đại biểu San Juan Joseph Victor Ejercito đặt ra

Hôm 14-12, các giám mục Philippines kêu gọi các nhà lập pháp nước này xem xét quan điểm của Giáo hội Công giáo khi bỏ phiếu cho dự luật về sức khỏe sinh sản gây tranh cãi hiện đang còn để treo trong quốc hội.

“Các giám mục chúng tôi nhân danh Thiên Chúa nói với quý vị là hãy chọn sự sống và bảo vệ sự sống. Hãy ủng hộ Tin Mừng về sự sống” – Đức Giám mục Nereo Odchimar của Tandag, chủ tịch Hội đồng giám mục Công giáo, nói.

Đức cha Odchimar và các chức sắc khác trong hội đồng giám mục đã gặp các nhà lập pháp hôm thứ ba để thảo luận biện pháp đã được đề xuất này.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà lập pháp của chúng ta bảo đảm dự luật công nhận, giữ gìn và bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Dự luật phải thôi thúc bố mẹ không chỉ có trách nhiệm mà còn can đảm trong bổn phận làm cha mẹ do Thiên Chúa giao phó và nhà nước công nhận” – Đức cha Odchimar nói.

Ngài nói nếu không có “điều kiện”, dự luật này khi trở thành luật sẽ làm cho đất nước xa rời Thiên Chúa.

Đại biểu San Juan Joseph Victor Ejercito cam đoan với các lãnh đạo Giáo hội rằng các nhà lập pháp mới sẽ luôn làm luật vì lợi ích của người dân Philippines.

“Quý đức cha có thể nghĩ những nhà lập pháp mới sẽ luôn làm ra luật có ích cho số đông nhất. Đó là điều con hoàn toàn chắc chắn” – ông nói. “Là nhà lập pháp có trách nhiệm, chúng tôi sẽ lắng nghe cả hai phía.”

Ông nói cuộc đối thoại với các giám mục “sẽ là nhân tố quan trọng trong quyết định của chúng tôi”, và thêm rằng mỗi khi có vấn đề gây tranh cãi, các nhà lập pháp mới đều đem ra thảo luận và trao đổi với nhau.

Các giám mục dự kiến gặp các quan chức chính phủ vào thứ tư để thảo luận “các vấn đề về y tế và y khoa” của dự luật, theo Đức ông Juanito Figura, tổng thư ký hội đồng giám mục.

Ngài nói sẽ có một cuộc họp nữa với chính phủ sau Giáng sinh để thảo luận “các vấn đề phúc lợi xã hội” và “các vấn đề lập pháp và chính sách.”

PR12471.1632, 14-12-2010, 36 dòng, 416 từ.