Vatican ‘buồn lòng’ vì đại hội Công giáo tại Trung Quốc

Bài của phóng viên ucanews.com từ Hồng Kông

Vatican đau buồn vì các giáo sĩ đã bị buộc phải tham dự cuộc họp ở Bắc Kinh
Vatican đau buồn vì các giáo sĩ đã bị buộc phải tham dự cuộc họp ở Bắc Kinh

Hôm 17-12, Tòa Thánh đã phát hành thông cáo bày tỏ đau buồn sâu sắc về Đại hội đại biểu Công giáo lần thứ 8 tại Bắc Kinh.

Mặc dù hồi tháng 3 Vatican đã ra thông cáo yêu cầu các giám mục hiệp thông với Đức Thánh cha tránh tham dự đại hội, song đã có 45 giám mục thuộc Giáo hội “công khai” tham dự.

Thông cáo hôm 17-12 nói nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đã bị ép tham dự.

Vatican nói ao ước luôn muốn kiểm soát cuộc sống và lương tâm của công dân và can thiệp vào đời sống nội bộ của Giáo hội Công giáo không làm vẻ vang cho Trung Quốc.

Dưới đây là thông cáo của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh

Đại hội đại biểu Công giáo Trung Quốc lần thứ 8 (Bắc Kinh, ngày 7-9/12/2010)
Trong tâm trạng đau buồn, Tòa Thánh than phiền sự kiện Đại hội đại biểu Công giáo Trung Quốc lần thứ 8 tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 7-9/12/2010, được áp đặt lên nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân. Cách thức triệu tập và công bố đại hội thể hiện thái độ đàn áp về mặt thực hiện quyền tự do tôn giáo, vốn được hy vọng đã đi vào dĩ vãng ở Trung Quốc ngày nay. Ao ước luôn muốn kiểm soát lĩnh vực riêng tư nhất trong đời sống của công dân, đó là lương tâm, và can thiệp vào đời sống nội bộ của Giáo hội Công giáo không làm vẻ vang cho Trung Quốc. Trái lại, có vẻ đây là dấu hiệu của sự sợ hãi và yếu đuối hơn là sức mạnh; của sự bất khoan dung cứng đầu hơn là cởi mở tự do và thật sự tôn trọng nhân phẩm và sự khác biệt giữa lĩnh vực tôn giáo và dân sự.

Nhiều lần Tòa Thánh đã nói rõ trước tiên và trước hết là với các giám mục, cũng như với tất cả các tín hữu cách công khai rằng họ không nên tham dự sự kiện này. Mỗi người có mặt đều biết mình phải chịu trách nhiệm trước Thiên Chúa và Giáo hội như thế nào. Các giám mục nói riêng và các linh mục cũng sẽ phải đối mặt những kỳ vọng của cộng đoàn của mình, họ trông cậy vào vị mục tử và có quyền nhận nơi vị mục tử hướng dẫn chắc chắn về đức tin và đời sống đạo đức.

Ngoài ra mọi người đều biết nhiều giám mục và linh mục đã bị ép tham dự đại hội. Tòa Thánh lên án sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo và lương tâm của các ngài. Thêm vào đó, Tòa Thánh còn bày tỏ lòng tôn trọng sâu sắc nhất của mình đối với những người, theo nhiều cách khác nhau, đã can đảm làm chứng cho đức tin và mời gọi những người còn lại cầu nguyện, sám hối và bằng việc làm tái xác nhận quyết tâm theo Đức Kitô bằng tình yêu, trong sự hiệp thông đầy đủ với Giáo hội hoàn vũ.

Về những người lòng đầy thất vọng và hết sức đau khổ, những người đang tự hỏi làm sao giám mục hay linh mục của họ lại có thể tham dự đại hội này, Tòa Thánh kêu gọi họ kiên định và nhẫn nại trong đức tin; mời họ chiếu cố những áp lực mà nhiều Mục tử của họ trải qua và cầu nguyện cho các ngài; động viên họ tiếp tục can đảm ủng hộ các ngài trước những áp đặt bất công mà các ngài gặp phải trong khi thi hành thừa tác vụ.

Qua đại hội, các lãnh đạo của cái gọi là Hội đồng Giám mục và Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc đã được bổ nhiệm. Liên quan đến hai tổ chức này và bản thân đại hội, những lời được Đức Thánh cha Bênêđictô XVI viết trong Tông thư ngài gửi Giáo hội tại Trung Quốc năm 2007 tiếp tục được ứng dụng (xem các số 7 và 8).

Đặc biệt là Đoàn Giám mục Công giáo Trung Quốc hiện nay không thể được Tòa Thánh công nhận là Hội đồng Giám mục: các giám mục “bí mật” không được chính phủ công nhận nhưng hiệp thông với Đức Thánh cha lại không gia nhập; trong giám mục đoàn vẫn còn các giám mục chưa hợp thức và được quản lý bởi các quy chế bao gồm các yếu tố không hợp với giáo lý Công giáo. Thật đáng trách là một giám mục bất hợp pháp đã được bầu làm chủ tịch đoàn giám mục này.

Ngoài ra, về mục đích công khai thực hiện các nguyên tắc độc lập và tự trị, tự quản và quản lý dân chủ Giáo hội, nên nhớ rằng điều này không hợp với giáo lý Công giáo, vốn từ xưa các kinh Tin kính đã tuyên xưng Giáo hội “duy nhất, thánh thiện và tông truyền”. Do đó việc một giám mục hợp pháp được bầu làm chủ tịch Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc cũng là điều đáng tiếc.

Đây không phải là đường lối Giáo hội phải đi theo trong bối cảnh của một đại quốc đáng khâm phục, thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế về những thành tựu quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn còn cảm thấy khó thực hiện nhu cầu tự do tôn giáo đích thực, mặc dù tuyên bố trong hiến pháp là tôn trọng quyền tự do đó. Ngoài ra đại hội này còn làm cho con đường hòa giải giữa người Công giáo thuộc “các cộng đoàn bí mật” và những người thuộc “các cộng đoàn chính thức” khó khăn thêm, qua đó gây ra vết thương sâu hơn không chỉ cho Giáo hội tại Trung Quốc mà còn cho Giáo hội hoàn vũ.

Tòa Thánh lấy làm tiếc việc tổ chức đại hội nói trên, cũng như vụ phong chức giám mục không có sự ủy nhiệm không thể thiếu của Đức Thánh cha gần đây, đã đơn phương gây tổn hại cho cuộc đối thoại và bầu khí tin cậy được thiết lập trong quan hệ với chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tòa Thánh, trong khi tái khẳng định ước muốn đối thoại thành thật, nhận thấy phải tuyên bố các hành động thù địch không thể chấp nhận như vừa đề cập đến gây ra nơi các tín hữu, cả ở Trung Quốc lẫn các nơi khác, một sự mất mát to lớn về sự tin cậy vốn cần thiết để vượt qua những khó khăn và xây dựng quan hệ lành mạnh với Giáo hội, vì lợi ích chung.

Qua những việc đã xảy ra, lời Đức Thánh cha mời gọi tất cả người Công giáo trên thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc đang trải qua thời điểm đặc biệt khó khăn hôm 1-12-2010 vẫn còn mang tính cấp bách.

VT12532.1632, 17-12-2010, 92 dòng, 1.208 từ