Caritas chuẩn bị cho người lao động di cư đối phó những điều tệ hại nhất

Bài của phóng viên ucanews.com từ Colombo

Caritas Sri Lanka tổ chức cuộc họp để giải quyết vấn đề lao động nhập cư
Caritas Sri Lanka tổ chức cuộc họp để giải quyết vấn đề lao động nhập cư

Hàng trăm người lao động di cư Sri Lanka ở Trung Đông trải nghiệm những vấn đề từ việc không được trả lương, làm việc không có giờ nghỉ cho đến bị tước đoạt lương thực và giam cầm chưa kể bị lạm dụng thể xác, tâm lý và tình dục.

Rizana Nafeek, 17 tuổi, bị kết án tử hình gần đây sau khi bị buộc tội giết hại đứa con bốn tháng tuổi của người chủ Saudi.

Và các bác sĩ địa phương đã gỡ 13 cây đinh và 5 cây kim từ một ôsin khác là Lahanda Purage Ariyawathie, mẹ của ba người con buộc tội các người chủ Saudi lạm dụng.

Hiện nay có 1,3 triệu di dân Sri Lanka làm việc ở hải ngoại, chủ yếu ở Trung Đông và gửi về quê hơn 3 tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Mỗi năm hơn 2.000 vụ lạm dụng xảy ra với hàng trăm người lao động bị chết được đưa về nhà.

Linh mục giám đốc Caritas Sri Lanka George Sigamoney nói chuyện với ucanews.com nhân kỷ niệm Ngày Người lao động di cư quốc tế hôm 18-12.

Ucanews.com: Giáo hội Công giáo xử lý các vấn đề người lao động di cư như thế nào và điều gì đã thôi thúc Caritas can thiệp?

Cha Sigamoney: Khi Caritas Sri Lanka bắt đầu giải quyết vấn đề người lao động trong nước, mục đích là cung cấp kiến thức cơ bản mà người di cư cần trước khi bay ra nước ngoài làm việc.

Chương trình bao gồm đào tạo trước khi xuất ngoại để giúp người dân đối mặt những vấn đề liên quan đến công việc làm. Chúng tôi giới thiệu chương trình này trong cả 11 giáo phận của Sri Lanka.

Dần dần chúng tôi bắt đầu giải quyết các vấn đề bạo hành gia đình ảnh hưởng đến người lao động di cư.

Caritas gặp phải những thử thách nào?

Lúc đầu ít có người chấp nhận tiếng nói của Giáo hội. Nhiều người không muốn làm rõ những vấn đề này. Họ muốn chứng tỏ ở đó giống như thiên đường. Nhưng chúng tôi đã làm rõ cảnh khốn khổ của người lao động di cư.

Về mặt quốc tế, chúng tôi nhận thấy ngay cả trong giới Caritas người ta chỉ nhấn mạnh đến các vấn đề ở châu Âu. Các vấn đề di cư trong bối cảnh châu Á, đặc biệt đối với những người di cư sang Trung Đông, không được xử lý.

Caritas Sri Lanka nhấn mạnh đây là tầng lớp dễ bị tổn thương nhất.

Ngày nay Caritas Quốc tế cũng xem đây là một trong những tâm điểm quan trọng.

Cha có cảm thông hay đồng ý với chính phủ về các vấn đề chính sách trong vấn đề này không?

Vâng, hiện nay chúng tôi làm việc rất chặt chẽ với cục xuất khẩu lao động. Chúng tôi đã thiết lập quan hệ rất tốt với họ.

Chúng tôi cũng đã biên soạn các sách hướng dẫn cho người di cư kèm theo những lời khuyên và ‘các nguyên tắc’ trước khi ra đi. Điều quan trọng nữa là người di cư nên có kiến thức tốt về tiếng Ảrập vì đây là điều mang tính quyết định.

Người ta quen xem mọi chuyện đều đúng. Chúng tôi muốn giúp họ biết cách nên trang bị cho bản thân thế nào.

Khi ngài nghe kể về một vụ lạm dụng, ngài hành động như thế nào?

Bước thứ nhất là bảo đảm an toàn cho người đó với sự giúp đỡ của các điều phối viên chương trình chúng tôi có ở các nước Trung Đông. Sau đó chúng tôi sẽ hỗ trợ tài chính nếu cần thiết để đưa nạn nhân trở về nước.

Chúng tôi có một mạng lưới cộng tác viên Caritas rất hiệu quả, đặc biệt là tại các nước như Jordan và Libăng.

Ngài có thể kể một vài trường hợp can thiệp mang lại kết quả tích cực được không?

Trong một số trường hợp chúng tôi đã có thể nhận được nhiều sự đền đáp. Làm việc chặt chẽ với cục xuất khẩu lao động và bằng cách gây sức ép với các tổ chức Sri Lanka chúng tôi có thể đưa người dân trở về.

Có những trường hợp chúng tôi hướng dẫn nạn nhân đến các nhà an toàn của Caritas. Họ được bảo vệ an toàn ở đó và chúng tôi yêu cầu các đối tác của Caritas chăm sóc họ.

Có sự giúp đỡ nào dành cho gia đình của những người lao động di cư bị hại này không?

Chúng tôi chủ yếu chú ý đến trẻ em. Trong những trường hợp như thế này, có thể họ dễ bị mắc các tệ nạn xã hội khác nhau.

Chúng tôi tư vấn cho họ và khi cần họ được chuyển đến các nơi an toàn hơn chẳng hạn như các tu viện. Ngay cả khi nạn nhân trở về, chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi.

Ngài có thông điệp gì dành cho người dân?

Caritas được nhiều người công nhận và đã làm chứng rất tốt với thế giới bằng cách làm việc vì hạnh phúc của tất cả mọi người chứ không chỉ riêng người Công giáo.

Caritas làm việc không thiên vị và minh bạch và dịch vụ của chúng tôi mang lại lợi ích như nhau cho tất cả công dân của quốc gia này.

SR12547.1633, 21-12-2010, 101 dòng, 926 từ.