Nạn nhân bão ở Myanmar đối diện một lễ Giáng sinh lạnh lẽo

Bài của phóng viên ucanews.com

Ngôi làng ở Nat-shin Chaung, nơi người dân địa phương đang phải vật lộn để sửa chữa lại những căn nhà của họ
Ngôi làng ở Nat-shin Chaung, nơi người dân địa phương đang phải vật lộn để sửa chữa lại những căn nhà của họ

Trong khi Kitô hữu trên khắp thế giới chuẩn bị mừng Giáng sinh, hàng ngàn nạn nhân bão Giri ở miền tây Myanmar vẫn đang sống trong các túp lều.

Bão Giri đổ bộ vào Myanmar hồi cuối tháng 10 làm ít nhất 45 người chết hoặc mất tích. Hơn 100.000 người vẫn còn trong cảnh màn trời chiếu đất và hơn 20.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn với cả thảy ít nhất 260.000 người (52.000 hộ gia đình) bị ảnh hưởng.

Hai tuần sau bão, Myanmar tổ chức các cuộc bầu cử toàn quốc lần đầu tiên trong 20 năm. Một tuần sau, thần tượng ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi được trả tự do. Kết quả là hầu hết các phương tiện truyền thông và cộng đồng quốc tế không chú ý đến cảnh tàn phá do bão Giri gây ra nữa.

Trong khi đó, những người bị nạn vẫn không có điện trong ngôi nhà nhỏ hay túp lều của họ trong khi chuẩn bị đón Giáng sinh dưới những mái che bằng vải dầu trong các ngôi nhà thờ xiêu vẹo do bão.

Theo các tổ chức cứu trợ, hơn 200.000 người sẽ cần trợ cấp lương thực khẩn cấp trong ít nhất ba tháng tới.

“Thảm họa này có nguy cơ bị cộng đồng quốc tế lãng quên, không chú ý và không nhìn thấy”, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Anh Andrew Michell cảnh báo tháng trước.

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hiệp quốc, tổng cộng nhu cầu cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sớm ước tính khoảng 53 triệu Mỹ kim, trong đó 18 triệu Mỹ kim đã được huy động.

Các nhu cầu lớn nhất về tiền tài trợ nằm trong các lĩnh vực sinh kế, nông nghiệp và nhà ở.

Trong khi chuẩn bị làm máng cỏ, các Kitô hữu Myanmar hy vọng tinh thần lễ Giáng sinh sẽ không quên họ.

MY12535.1633, 21-12-2010, 33 dòng, 337 từ.