Giáng sinh tăng cường quan hệ tôn giáo ở Pakistan

Bài của phóng viên ucanews.com từ Lahore

Bánh Giáng sinh được trang trí bằng sôcôla tại cửa hàng Bakers Shezan
Bánh Giáng sinh được trang trí bằng sôcôla tại cửa hàng Bakers Shezan

Mùa Giáng sinh đã mang lại phép màu khi gỡ bỏ bức tường ngăn cách tôn giáo và tăng lượng bán hàng cho các tiệm bánh kẹo trong tỉnh Punjub của Pakistan.

“Lễ Giáng sinh phá vỡ tất cả các rào cản chia cách xã hội và tôn giáo. Mừng lễ Giáng sinh là một truyền thống tốt đẹp đang phát triển tại đây” – Đức Giám mục phụ tá Sebastian Shah của Lahore phát biểu với ucanews.com.

Hàng hóa được bán trong mùa Giáng sinh giúp tăng thêm sự tin tưởng trong cộng đồng, ngài nói, bánh sôcôla trang trí nhà thờ xuất hiện trong một số tiệm bánh lớn nhất ở Lahore.

“Cách đây một thập niên khách hàng chính của chúng tôi là các Kitô hữu nhưng bây giờ 45% khách hàng là người Hồi giáo mua bánh Giáng sinh tặng bè bạn” – theo Tauqeer Haider, nhân viên chi nhánh của Shezan Bakers, hãng bánh lâu đời nhất trong thủ phủ của tỉnh này.

Haider, người Hồi giáo Shia, nói với ucanews.com bánh nho khô được nhiều người chuộng hơn vào Giáng sinh vì có vị giống với bánh cưới của Kitô hữu.

Ông nói: “Chúng tôi có thể cảm nhận không khí Giáng sinh” khi đơn đặt hàng bánh kẹo cho ngày lễ lớn nhất của Kitô giáo bắt đầu dồn dập vào đầu tháng 12.

“Tiền lời tăng gấp đôi mặc dù sức mua bị ảnh hưởng nặng bởi nền kinh tế tê liệt” – Haider nói.

Gourmet Bakers, mạng lưới bán lẻ lương thực lớn nhất trong nước, xác nhận như thế vì doanh thu của họ cũng tăng trước Giáng sinh tại các cửa hiệu nằm ở những vùng đông Kitô hữu, đặc biệt là bánh có kem.

Trong khi đó “Chúng tôi đáp ứng tốt trong mùa lễ hội vui nhộn này”, Mitchell’s Fruit Farms Limited phát biểu sau khi khai trương chi nhánh sôcôla mới lấy tên là “Festival” tại hội chợ Giáng sinh hôm 19-12 ở nhà thờ chính tòa Thánh Tâm.

Mujeeb Rashid, giám đốc điều hành công ty lương thực lâu đời nhất ở Pakistan, nói công ty đã phát 100 kg đường cho 150 quả phụ Công giáo tại sự kiện này.

PA12586.1633, 22-12-2010, 35 dòng, 376 từ.