UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo dân chôn thai nhi bị phá mỗi ngày

Ngày 30 tháng 12 năm 2010

Bài của phóng viên ucanews.com từ Huế

Một nhân viên Giáo hội chôn cất thai nhi tại nghĩa trang

Một nhân viên Giáo hội chôn cất thai nhi tại nghĩa trang

Người Công giáo ở miền trung chôn hàng ngàn thai nhi bị phá trong gần hai thập niên qua nhằm gây ý thức tôn trọng sự sống.

“Chúng tôi muốn gây ý thức tôn trọng sự sống Chúa ban cho người dân trong vùng, nhất là phụ nữ” – anh Gioan Baotixita Trương Văn Năng cho biết.

Cha của sáu đứa con nói rằng phụ nữ bị hãm hiếp hoặc mang thai ngoài ý muốn thường hay phá thai. Phụ nữ chưa chồng và sinh viên cũng phá thai vì sợ gia đình ruồng rẫy hoặc bị mất việc làm.

Anh Năng cho biết anh làm việc này từ năm 1992 và mỗi ngày chôn từ 4-10 thai nhi bị phá.

Sau lễ Giáng sinh, anh bỏ 15 thai nhi vào bốn cái om bằng sứ và đặt dưới bàn thờ trong nhà. Anh thắp nhanh và mọi người trong nhà cầu nguyện cho các thai nhi. Ngày hôm sau anh mang ra nghĩa trang để chôn.

Anh cho biết một số tình nguyện viên thu lượm thai nhi từ các bệnh viện công và phòng khám tư về đưa cho anh chôn.

Một tình nguyện viên yêu cầu không nêu tên cho biết nhóm của chị ngưỡng mộ nhiều bạn trẻ giúp thu nhặt thai nhị bị phá tại các công viên và chôn ở các nghĩa trang.

Các tình nguyện viên còn đến các bệnh viện và phòng khám thuyết phục các thai phụ bỏ ý định phá thai. Mỗi năm có 50-60 thai phụ được cấp chỗ ăn ở miễn phí tại các mái ấm của Giáo hội để chờ sinh con.

Hôm 28-12 khoảng 100 người tham dự Thánh lễ đặc biệt tổ chức tại một nghĩa trang dành cho thai nhi để mừng lễ các Thánh anh hài.

Theo thống kê của Giáo hội, từ 1992 tới nay, khoảng 43.000 thai nhi bị phá được chôn tại ba nghĩa trang anh hài tại hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Luật pháp Việt Nam cho phép phá thai để hạn chế sinh sản.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng