Kitô hữu lên án vụ bố ráp chùa Phật giáo

Bài của John Choi từ Seoul

Các lãnh đạo Kitô giáo phát hành bản báo cáo
Các lãnh đạo Kitô giáo phát hành bản tuyên bố

Các lãnh đạo Kitô lên án vụ xâm nhập một ngôi chùa Phật giáo gần đây của những người tự xưng là nhóm chống cộng triệt để.

Vụ việc được xem là xung đột giữa người Phật giáo và Tin lành, nhưng thực ra đây là một cuộc xung đột “xã hội”, họ nói trong tuyên bố chung hôm 29-12.

Bản tuyên bố được phát hành bởi Đức Tổng giám mục Hyginus Kim Hee-jung của Kwangju, chủ tịch Ủy ban thúc đẩy hiệp nhất Kitô hữu và đối thoại liên tôn của Hội đồng giám mục Công giáo Hàn Quốc và chín lãnh đạo Kitô giáo thuộc Giáo hội Chính thống, Giáo hội Anh giáo, Hội thánh Trưởng lão, Methodist và Phúc Âm viên mãn.

Các lãnh đạo nói họ lo lắng về vụ xung đột tôn giáo này và ảnh hưởng của nó trong xã hội.

Một số người hấp tấp bày tỏ quan điểm chính trị của họ, các lãnh đạo nói thêm rằng chính trị không được phép xâm phạm các sinh hoạt tôn giáo.

Họ lên án hành động này là “bạo lực dã man” vì vụ xâm nhập vào chùa Jogye không phải là chuyện tình cờ, nhưng là “hành động khủng bố chống lại tất cả tín đồ”, họ nói.

8 thành viên của nhóm này mặc quân phục đột nhập vào chùa hôm 23-12 và xúc phạm Phật tử, theo phái Phật giáo Joye Order.

Vụ việc xảy ra trong khi 3.000 Phật tử đang hành lễ phản đối dự án 4 dòng sông của chính phủ và việc chính phủ cắt giảm ngân sách dành cho chương trình ở lại chùa.

KO12650.1634, 29-12-2010, 28 dòng, 279 từ.