Lễ hội giúp dân địa phương Philippines sống đức tin

Bài của Jun Ariolo N. Aguirre từ Aklan

Những người tham gia lễ hội 'Yawa Yawa'
Những người tham gia lễ hội 'Yawa Yawa'

Một lễ hội được kỷ niệm vào “Ngày lễ Các Thánh Anh Hài” tại tỉnh Aklan thuộc miền trung Philippines nhắc nhở người dân Philippines giữ đức tin mạnh mẽ giữa những thử thách hiện nay.

“Hiện nay ma quỷ thường làm mọi thứ để phá nền tảng gia đình của chúng ta. Chúng ta phải vững lòng tin vào Đức Kitô” – linh mục Tito Gelito, chánh xứ Thánh Giuse Thợ ở thị xã Malay, nói.

Giáo xứ đăng cai tổ chức nghi lễ “Yawa Yawa” hay “lễ ma quỷ” thường niên vào ngày 27-12, vào ngày này người dân địa phương hóa trang thành các con quỷ giựt đồ của người khác đến khi họ trả tiền hay hàng hóa, giống với trò “trick or treat” trong lễ Halloween.

Tại làng Argao, các gia đình mừng “Ninos Inocentes” hay “Ngày các thánh anh hài” vào Chúa nhật cuối tháng 12 bằng cách tái diễn việc Vua Hêrôđê ra lệnh giết các bé trai, kể cả bắt cóc Chúa Giêsu Hài Đồng.

Dân làng đem các bao gạo và bắp đổi lấy tự do cho Chúa Giêsu. Ở các thị xã khác trong tỉnh cũng có các nghi thức tương tự vào ngày 28-12.

Không ai nhớ tập tục này bắt đầu khi nào, mặc dù trưởng làng Argao là Ruby Ascano nói đã có từ nhiều năm rồi.

“Đây là cách chúng tôi mừng Giáng sinh để gắn bó với nhau và để vui chơi. Chúng tôi đã xem trò này là một phần trong truyền thống, văn hóa và bản sắc của người Công giáo chúng tôi” – Ascano nói.

PM12648.1634, 29-12-2010, 26 dòng, 273 từ.