Lớp giáo lý hôn nhân mang lại hiệu quả cho các cặp vợ chồng

Bài của phóng viên ucanews.com từ thành phố Hồ Chí Minh

Các học viên lớp Agape và con cái họ tham dự Thánh lễ tạ ơn
Các học viên lớp Agape và con cái họ tham dự Thánh lễ tạ ơn

“Trước đây tôi không nghĩ việc học giáo lý hôn nhân là quan trọng cho đời sống gia đình. Tôi xem nó như thủ tục cần có để được làm lễ hôn phối ở nhà thờ,” chị Cécilia Trần Thị Mỹ Hằng nói với ucanews.com trong buổi họp mặt các học viên khoá giáo lý hôn nhân mang tên Agape do các linh mục dòng Chúa Cứu Thế tổ chức.

Khoảng 400 học viên và con cái của họ cùng các giảng viên đã tham dự Thánh lễ do ba linh mục đồng tế.

“Khoá học thật sự hữu ích cho các cặp vợ chồng trong việc sinh sản có trách nhiệm,” người phụ nữ có 3 con này chia sẻ.

Chị Hằng tham gia khoá Agape vào năm 2006 nói “Chúng tôi sống rất hạnh phúc và áp dụng những điều đã học vào cuộc sống hằng ngày như cùng với con cái đọc kinh tối hoặc mỗi khi vợ chồng bất hoà chúng tôi lại dán lên tường chữ “nhường nhịn”, “tha thứ” để nhắc nhau về những điều mình đã học.”

Linh mục Giuse Nguyễn Hồng Phước, người trực tiếp giảng dạy các khoá học nói rằng “ Thánh lễ là dịp để các học viên gặp gỡ, chia sẻ với nhau về cuộc sống gia đình đồng thời cũng là dịp để  tạ ơn Thiên Chúa nhân ngày lễ Thánh Gia Thất, bổn mạng các lớp Giáo lý Hôn nhân.”

Chị Maria Nguyễn Thị Phương Lan, 32 tuổi, nói rằng chị đặc biệt ấn tượng về các bài học trong khoá học.
“Những hình ảnh về sự hình thành của một thai nhi khiến tôi biết quý trọng sự sống hơn, tôi còn biết uống thuốc ngừa thai là một cách phá thai sớm.”

Theo chị Lan nói đó là những kiến thức mà những người sắp kết hôn như chị cần được trang bị kỹ.

Linh mục Giuse Lê Quang Uy, người sáng lập khóa giáo lý hôn nhân Agape cho biết mục đích của khóa giáo lý hôn nhân nhằm trang bị những kiến thức căn bản về đời sống hôn nhân gia đình hầu giúp người trẻ chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống gia đình.

Khoá học đầu tiên bắt đầu từ giữa năm 2006 và đã có 21 khoá học như thế được tổ chức cho gần 1.500 học viên tham gia. Mỗi khoá học kéo dài một tháng rưỡi, gồm các bài học về đặc tính hôn nhân công giáo, mầu nhiệm sự sống, phương pháp tránh thai tự nhiên, thảm hoạ nạo phá thai, sinh sản và giáo dục con cái theo luật hội thánh… do các linh mục, bác sĩ và luật sư phụ trách.

Theo cha Uy các học viên cũng thường liên lạc với các cha và bác sĩ để xin tư vấn. Tuy nhiên ngài nói rằng cũng có vài cặp vợ chồng gọi điện báo là đã ly hôn, “điều này khiến chúng tôi rất đau lòng,” cha nói.

“Tôi nghĩ cần phải có một buổi gặp gỡ như thế này để mọi người cùng nhau chia sẻ khi gặp khó khăn,” vị linh mục 51 tuổi nói thêm.

Hiện nay, ngoài khoá giáo lý hôn nhân của cha Uy, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của dòng Chúa Cứu Thế còn có 4 lớp giáo lý hôn nhân khác do các tu sĩ đảm trách.