UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

‘Sao không lấy tất cả những gì thuộc về tôi?’

Ngày 12 tháng 2 năm 2011

‘Sao không lấy tất cả những gì thuộc về tôi?’

Linh mục William Grimm

Thư ký riêng của Đức Thánh cha Bênêđictô thông báo lời hứa hiến tạng của Đức Thánh cha khi còn là Hồng y Ratzinger không còn hiệu lực nữa.

Sau đó đức tổng giám mục đứng đầu Hội đồng Giáo hoàng về coi sóc mục vụ cho nhân viên y tế phát biểu với một tờ báo Ý rằng: “Thi thể của Đức Thánh cha nên để nguyên vì … ngài thuộc hoàn toàn về Giáo hội cả linh hồn lẫn thể xác là điều có thể hiểu được”.

Vì mọi người Công giáo đều thuộc “hoàn toàn về Giáo hội cả linh hồn lẫn thể xác”, tôi cảm thấy khó chấp nhận lập luận của vị tổng giám mục này. Nếu tạng của Đức Thánh cha có ích cho một người con khác của Thiên Chúa đang cần tạng, chắc chắn tôi sẽ sẵn sàng nhường phần tạng ngài dành cho tôi cho anh chị em của tôi và của ngài trước khi nó bị vi khuẩn làm thối rữa.

Tôi hy vọng và nghĩ chắc chắn Đức Bênêđictô cũng nghĩ như vậy, thậm chí các đức giáo hoàng đôi khi cũng bị đặt vào một tình huống không thể cãi lại một “lập luận” khôi hài của Vatican. Như Đức Bênêđictô XIV, vị giáo hoàng từ năm 1740-1758 nói: “Đức Thánh cha ra lệnh, các hồng y không tuân theo và những người còn lại làm theo ý mình”.

Dù sao thì việc hủy bỏ ao ước hiến tạng của Đức hồng y Joseph Ratzinger cũng mang lại cho mỗi người trong chúng ta cơ hội xem xét vấn đề hiến tạng và hành động về vấn đề này.

Khi Đức Hồng y Stephen Kim Sou-hwan của Hàn Quốc qua đời năm 2009, thông tin ngài hiến giác mạc đã châm ngòi cho một phong trào trong Giáo hội Công giáo ở đó làm tăng số người Công giáo hiến tạng. Ngày lễ giỗ của ngài trong tháng này sẽ được kỷ niệm với nhiều cuộc vận động hiến tạng.

Các nữ tu ở Tokyo dâng Thánh lễ với tôi đã hứa sau khi chết sẽ hiến tạng cho những người cần tạng, và thi thể của các chị có thể dùng để nghiên cứu khoa học và đào tạo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ.

Trong thông điệp Tôn trọng sự sống 2001, các giám mục Nhật Bản nói: “Các phương tiện truyền thông gần đây đưa tin về cấy ghép tạng dùng từ tiếng Anh ‘donor’ để miêu tả những người hiến tạng. Nguyên gốc của từ này mang nghĩa ‘tặng quà’. Nó mang nghĩa người này tặng cho người kia một thứ quý báu của mình.

Hiến tạng để ghép cho một người đang cần thật sự là một tặng phẩm quý báu trong cuộc sống chúng ta lãnh nhận nơi Thiên Chúa. Giáo hội Công giáo luôn khẳng định đây là việc làm từ thiện”.

Một bài hát nổi tiếng năm 1931 có câu: “Tất cả là của tôi, sao không lấy tất cả những gì thuộc về tôi?” Ngày nay lời bài hát đó có thể trở thành khẩu hiệu cho Kitô hữu chúng ta.

Khoa học hiện nay mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội hiến mình cho tha nhân không chỉ khi còn sống mà cả sau khi chết. Giác mạc của tôi có thể mang lại ánh sáng cho người khiếm thị. Tim, phổi, gan, thận, xương và những thứ khác của tôi có thể mang lại sự sống cho người đang hấp hối và giúp ích cho người khuyết tật.

Và dĩ nhiên trong khi còn sống tôi thường xuyên hiến máu có thể cứu được những người bị thương và giúp ích cho các bệnh nhân.

Có lẽ đặc biệt ở châu Á, dường như người dân vẫn còn miễn cưỡng hiến thi thể cho người khác. Có nhiều kiểu sợ hãi phi lý như những câu chuyện kể về ma cà rồng ăn thịt người. Đây có thể là tình huống để Giáo hội tại châu Á trở thành ánh sáng cho các nước.

Nếu Giáo hội trong mỗi quốc gia cổ vũ hiến tạng hiến máu và thành lập các chương trình vận động người dân hiến máu hiến tạng, thì đây sẽ là dấu chỉ tình yêu mạnh mẽ mà mỗi người chúng ta bày tỏ với những người cần giúp đỡ.

Tertullian nhận thấy những người nhìn vào các Kitô hữu thời sơ khai của chúng ta trong đế quốc La Mã bình luận trong sự kính sợ: “Hãy nhìn xem các Kitô hữu yêu thương nhau như thế nào!”

Tất cả chúng ta hãy trở thành những người hiến tặng sự sống cho tha nhân để người châu Á nhìn vào chúng ta có thể nói cách kính sợ: “Hãy xem các Kitô hữu này yêu thương chúng ta như thế nào!”

Linh mục William Grimm sống ở Tokyo chịu trách nhiệm xuất bản của UCA News và là cựu trưởng ban biên tập của tờ tuần báo Công giáo Nhật “Katorikku Shimbun”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng