UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các tôn giáo ở Malaysia phàn nàn về Ngày Valentine

Ngày 14 tháng 2 năm 2011

Các tôn giáo ở Malaysia phàn nàn về Ngày Valentine

Các nhà thuyết giảng Hồi giáo và chính trị gia cảnh báo giới trẻ Hồi giáo không nên mừng Ngày Valentine và các lãnh đạo Kitô giáo lấy làm thất vọng khi người ta liên hệ những thói xấu liên quan đến ngày này với Kitô giáo.

Hôm 11-2, Liên đoàn Kitô giáo Malaysia (CFM) phát hành thông cáo nói “các Kitô hữu ở Malaysia lấy làm tiếc và bị tổn thương bởi những lời tuyên bố trước công chúng gần đây liên hệ Ngày Valentine với tội lỗi và Kitô giáo”.

Hôm 10-2, ban giới trẻ của Hội đồng các Giáo hội Malaysia phát hành thông cáo bày tỏ “thất vọng sâu sắc” với nhà hùng biện Hồi giáo Siti Nor Bahyah Mahamood vì đã có “những nhận xét mang tính xúc phạm và vô trách nhiệm được phát trên truyền hình quốc gia và sau đó được đăng trên Youtube.”

Trong mục nói chuyện “Ngày Valentine: Bị cấm trong đạo Hồi”, bà Siti cảnh báo giới trẻ Hồi giáo không nên mừng Ngày Valentine, 14-2.

Nhưng CFM nói: “Những lời tuyên bố có xu hướng thúc đẩy tính ác ý và hận thù đối với một cộng đồng tôn giáo nào đó không thể và không nên tha thứ… Ngày nay ngày lễ này không phải là lễ hội của Kitô giáo được Giáo hội mừng”.

Linh mục Michael Chua, trợ lý Ban Mục các vấn đề đại kết và liên tôn Tổng Giáo phận Kuala Lumpur, giải thích rằng Ngày Valentine “được công chúng mừng rất phổ biến trong lĩnh vực văn hóa thế tục (Tây hóa) và không liên quan gì đến đức tin Kitô giáo”.

Thông cáo của CFM còn nói: “Chúng tôi không tin cũng không kiểm soát hành vi đạo đức của cá nhân hay tập thể nào trong xã hội. Giáo hội tại Malaysia luôn chủ trương giáo dục và giảng dạy niềm tin và giáo lý của tôn giáo mình”.

Trước đó, ban giới trẻ thuộc đảng đối lập Hồi giáo Toàn Malaysia nói họ sẽ đàn áp thẳng tay các hoạt động vô đạo đức và tội lỗi trong ngày Valentine.

Không phải người Hồi giáo nào cũng ủng hộ hành động này. Akmal Arrifin, một nhạc sĩ Hồi giáo ở tuổi 40, xem vấn đề này là chuyện tầm thường. Ông nói đàn áp thẳng tay sẽ không được những người Hồi giáo “hiện đại” ủng hộ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng