UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Cao Hùng treo đèn lồng kỷ niệm 50 năm thành lập

Ngày 16 tháng 2 năm 2011

Giáo phận Cao Hùng treo đèn lồng kỷ niệm 50 năm thành lập

Lồng đèn truyền thống sáng rực lễ khai mạc triển lãm tại Cao Hùng

Pháo hoa và đèn lồng truyền thống làm sáng rực buổi khai mạc triển lãm tại Cao Hùng, kỷ niệm một số sự kiện quan trọng trong đó có lễ kỷ niệm 50 thành lập giáo phận trong thành phố này của Đài Loan.

Đức Tổng Giám mục Peter Liu Cheng-chung chủ sự nghi lễ thắp đèn lồng, được làm trong cuộc thi thiết kế cấp giáo phận và tất cả đều mang chủ đề Kinh thánh.

Nghi lễ được tổ chức bên ngoài nhà thờ chính tòa – Tiểu Vương Cung Thánh Đường Mân Côi, 150 năm tuổi, bên cạnh sông Love ở trung tâm Cao Hùng. Các loại đèn lồng khác nhau được trưng bày dọc bờ sông dài 500 mét.

Nghi lễ bắt đầu bằng bài Tin mừng do linh mục tổng đại diện giáo phận Anthony Huang đọc. Sau đó là bài giảng lễ của Đức cha Liu, trong đó ngài khuyến khích các tín hữu trở thành muối và ánh sáng cho thế gian.

Nhắc lại các trận thiên tai trong những năm gần đây, ngài cầu nguyện cho mọi người có thể dùng tình yêu để hòa giải với Thiên Chúa và cho Đài Loan có được tương lai phát đạt.

Huang Chao-hui, đứng đầu sở đặc trách các vấn đề dân sự của Cao Hùng, khen ngợi công lao đóng góp của Giáo hội trong 50 năm qua. Ông đặc biệt đề cập đến họat động từ thiện của Giáo hội trong thập niên 1960, khi nền kinh tế của Đài Loan bị đình trệ và các việc làm hữu ích của Giáo hội đã giúp bình ổn xã hội.

Ông còn cám ơn Giáo hội đã dành khoảng không gian bên ngoài vương cung thành đường, một cột mốc của Cao Hùng, để cử hành nghi thức thắp đèn lồng. Nghi lễ được hàng ngàn người theo dõi, kết thúc bằng màn bắn pháo hoa làm sáng rực chân cầu Love ở phía sau vương cung thánh đường.

Cuộc triển lãm do chính quyền thành phố tổ chức và giáo phận đồng đăng cai. Đây là sự kiện thường niên, được tổ chức gần Lễ hội đèn lồng, ngày rằm tháng giêng âm lịch, nhưng năm nay sự kiện này được tổ chức với quy mô lớn hơn vì còn kỷ niệm 100 thành lập Đài Loan.

Đạo Công giáo được truyền bá đến Cao Hùng năm 1859. Cao Hùng được nâng lên hàng giáo phận năm 1961.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng