UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhân viên HIV tập huấn kỹ thuật chữa bệnh cổ truyền

Các kỹ thuật y tế truyền thống nhằm giúp xoa dịu thể xác và tinh thần

Ngày 16 tháng 2 năm 2011

Nhân viên HIV tập huấn kỹ thuật chữa bệnh cổ truyền

Nhân viên chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS đang thực hành kỹ thuật massage ở Yangon

Các nhân viên chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS ở Myanmar trải qua một khóa đào tạo kỹ năng chữa bệnh truyền thống đơn giản nhằm giúp xoa dịu nỗi đau thể xác và tinh thần của bệnh nhân HIV/AIDS.

Khoảng 20 nữ tu, giáo dân và một người Hồi giáo chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS đã tham dự khóa ‘Huấn luyện nhân tài’ tại khuôn viên hội nghị tu sĩ Công giáo Myanmar ở Yangon từ ngày 12-13/2.

Mạng lưới HIV/AIDS Công giáo Myanmar (MCHAN) tổ chức chương trình dài hai ngày này.

Nữ tu Eileen Brady thuộc dòng Maryknoll huấn luyện viên đến từ Timor Leste nói sức khỏe thể lý và tâm lý liên tục bị ảnh hưởng bởi sự tổn thương, bạo lực, thời tiết, chế độ ăn uống và môi trường.

“Chúng tôi dạy các tham dự viên những kỹ thuật chữa trị đơn giản như kiểm soát hơi thở, xoa bóp đầu, cổ, bàn tay và ngồi thiền” – chị nói.

Nữ tu Mary Grenough, điều phối viên của MCHAN cho biết: “Các bệnh nhân có HIV tổn thương rất nhiều về mặt thể lý, nhưng họ còn bị tổn thương về mặt tâm lý nhiều hơn do bị phân biệt đối xử và chỉ trích”.

“Vì thế tôi quyết định làm một việc gì đó cho họ và đã tổ chức khóa huấn luyện này. Tôi tin rằng nó sẽ giúp chúng tôi tương tác với bệnh nhân HIV/AIDS và cung cấp cho bệnh nhân năng lượng mới và sức khỏe tốt hơn” – chị nói thêm.

Aung Naing Win, nhân viên chăm sóc người Hồi giáo và là người sáng lập Liên minh giới trẻ về HIV/AIDS liên tôn, nói tổ chức của ông đã làm việc hơn một thập niên và có hơn 50.000 thành viên nhưng chưa bao giờ sử dụng các kỹ thuật chữa bệnh như thế này.

“Tôi nhanh chóng nhận ra các kỹ thuật này rất hữu ích cho công tác của chúng tôi đặc biệt là khi bệnh nhân đang bị tổn thương và suy sụp” – ông nói với ucanews.com.

Sein Kyi, nhân viên Karuna thuộc giáo phận Loikaw, nói trước đây bà thường viếng thăm và phát thuốc cho bệnh nhân tại nhà.

“Các kỹ thuật này sẽ giúp xoa dịu cho bệnh nhân của chúng tôi cả về thể xác lẫn tinh thần khi chúng tôi viếng thăm bệnh nhân tại nhà” – bà nói.

MCHAN được thành lập tháng 7-2010 với mục tiêu xử lý hiểm họa HIV/AIDS ngày càng tăng thông qua thành lập và đẩy mạnh mạng lưới các đoàn thể, tổ chức và cá nhân trong Giáo hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng