UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sau lễ cưới vấn đề mới nảy sinh

Ngày 16 tháng 2 năm 2011

Sau lễ cưới vấn đề mới nảy sinh

Cha Mintu Lawrence Palma

Hầu hết người Công giáo ở Bangladesh tuân theo các tiêu chuẩn hôn nhân do Giáo hội đề ra nhưng cần làm nhiều hơn nữa để có được cuộc sống gia đình có chất lượng, theo một viên chức thuộc tòa án hôn nhân của tổng giáo phận Dhaka.

“Khoảng 99% người Công giáo ở Bangladesh kết hôn theo nghi thức Giáo hội. Tuy nhiên, họ không tuân giữ hôn ước” – linh mục Mintu Lawrence Palma, đại diện tư pháp của Tòa án Giáo hội ở thành phố Dhaka, nói.

Ngài chỉ ra rằng người Công giáo Banladesh thường tuân giữ các quy định của Giáo hội khi đi đến hôn nhân vì nếu không họ thường bị phạt. “Hình phạt bao gồm cấm lãnh nhận các bí tích, lệnh cấm của xã hội và tiền phạt”. Điều này có “tác động tích cực” đến những người Công giáo khác vì họ sợ bị phạt và bị xã hội coi thường.

Tuy nhiên, lối sống hiện nay ảnh hưởng nhiều đến đời sống gia đình vì nó nhắm vào tình yêu, đức tin, hiệp nhất và chăm sóc con cái – là “các trụ cột” trong hôn nhân Công giáo, cha Palma nói. “Ngày nay người ta được giáo dục nhiều hơn nhưng cũng ích kỷ hơn và đôi khi không muốn thay đổi trong đời sống hôn nhân” – theo vị linh mục xử lý các vấn đề hôn nhân.

Cả hai vợ chồng đều đi làm cũng làm cho đời sống hôn nhân khó khăn. Vị linh mục 47 tuổi nói: “Người chồng không tán thành sự lựa chọn nghề nghiệp của vợ và điều này tạo ra nghi ngờ làm tổn hại đời sống hôn nhân”. Ngài nói: “Vấn đề này trở nên trầm trọng khi có người thứ ba, phổ biến trong các gia đình vợ chồng sống chung với bố mẹ và anh chị em chồng”.

Cha Palma còn đào tạo các cố vấn hôn nhân nói nạn nghiện ma túy và rượu là hai vấn đề chính nữa ảnh hưởng đến gia đình. “Chồng tra tấn thể xác và tinh thần phụ nữ vẫn còn xảy ra ở một số nơi”, ngài nói. Con cái của những gia đình đó không được dạy dỗ đúng đắn và khi lập gia đình chúng cũng thường gặp nhiều vấn đề, ngài nói thêm.

Để vượt qua những thử thách trong đời sống hôn nhân phải xem xét kỹ các vấn đề này trước khi kết hôn. Hai người nên tìm hiểu nhau thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng vì không biết nhau rõ “thì giống như lao mình xuống biển” – ngài nói.

Những người thích ly thân khi có vấn đề xảy ra không xem hôn nhân là sự hiệp hiệp thánh thiêng. Họ thích chạy trốn thay vì tìm kiếm giải pháp. “Tôi chứng kiến nhiều vụ ly thân do chọn bạn đời không đúng” – theo cha Palma, ngài lấy tiến sĩ giáo luật ở Philippines. Trước đó, ngài lấy bằng thạc sĩ giáo luật ở Ấn Độ và tập huấn một năm tại Tòa án hôn nhân Tổng Giáo phận Bombay.

Giáo hội Công giáo ở Bangladesh bắt đầu xử lý các vấn đề trên đặc biệt là thông qua tư vấn cho các đôi nam nữ trước và sau khi kết hôn.

Cả hai vợ chồng đều có trách nhiệm làm cho đời sống hôn nhân sống động. Như họ phải đưa nhau đến bác sĩ khi bị bệnh, tương tự họ nên đến gặp người thích hợp để được tư vấn khi có vấn đề, theo cha Palma.

Cha Palma cho biết giúp người Công giáo sống đời sống gia đình hạnh phúc và đầm ấm là ưu tiên chính trong các thừa tác vụ của Giáo hội địa phương. Các sáng kiến mục vụ từ cấp quốc gia đến thường dân được tổ chức quanh năm. Ngài nói: “Chúng tôi tư vấn cho các đôi vợ chồng ở cấp thôn làng, giáo xứ và giáo phận thông qua các tòa án hôn nhân và ủy ban gia đình. Các đôi vợ chồng được khuyến khích tham dự hội thảo và Giáo hội đang định thành lập tổ chức tư vấn gia đình thông qua các trung tâm giáo phận”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng