UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội lo lắng trước ‘những cái chết đáng tiếc’ ở biên giới

Các giám mục kêu gọi thương lượng hòa giải về tranh chấp ngôi đền cổ với Thái Lan

Ngày 17 tháng 2 năm 2011

Giáo hội lo lắng trước ‘những cái chết đáng tiếc’ ở biên giới

Người dân Campuchia phải sơ tán vì xung đột biên giới

Giáo hội Công giáo ở Campuchia rất lấy làm tiếc về “những cái chết oan uổng” trong các cuộc xung đột ở biên giới với Thái Lan hồi tuần trước và kêu gọi giải quyết tranh chấp trong hòa bình.

Cuộc tranh chấp còn gây “tổn thương nghiêm trọng, tàn phá những nơi thiêng liêng và hư hỏng không thể sửa chữa lại được cho một khu di sản thế giới” – theo thông cáo hôm 14-2.

Thông cáo do Đức Giám mục Olivier Schmitthaeusler, đại diện tông tòa của Phnom Penh ký tên, nói: “Giáo hội Công giáo Campuchia kêu gọi tất cả các cộng đồng, tổ chức quốc gia và quốc tế cấp bách hợp tác ở mọi cấp để giúp ngăn chặn cuộc xung đột xoay quanh ngôi đền cổ Preah Vihear”.

“Chúng tôi cầu xin Thiên Chúa Toàn năng và Nhân lành ban hòa bình cho hai bên và hướng dẫn lãnh đạo hai nước giải quyết xung đột bằng giải pháp hòa bình và tránh đổ máu thêm nữa” – thông cáo viết tiếp.

Long Sophal, nhân viên Giáo hội làm việc cho Ban Mục vụ Dòng Tên ở Campuchia, nói ông hy vọng Thái Lan và Campuchia chú ý đến lời kêu gọi của Đức cha Schmitthaeusler.

“Chúng tôi luôn phản đối chiến tranh vì mọi người đau khổ, vì thế chúng ta phải ủng hộ lời kêu gọi tìm kiếm các giải pháp hòa bình” – ông nói.

Các tổ chức khác cũng lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của Giáo hội.

Duong Savong, giám đốc Trung tâm giáo huấn Công giáo, nói thông cáo đó “làm cho chúng ta suy nghĩ chiến tranh không chỉ mang đau khổ đến cho người dân Campuchia mà còn cho tất cả người dân của hai nước”.

Tin tức cho biết các cuộc xung đột biên giới diễn ra từ ngày 4-7/2 làm ít nhất 8 người thiệt mạng – 3 người ở Thái Lan và 5 người ở Campuchia – và nhiều người khác bị thương, hàng ngàn người phải đi sơ tán.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng