UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hàn Quốc trục xuất lãnh đạo hội di dân

Các công đoàn viên nói lệnh trục xuất công kích tầng lớp lao động có tổ chức

Ngày 21 tháng 2 năm 2011

Hàn Quốc trục xuất lãnh đạo hội di dân

Michel Catuira phản đối trứơc văn phòng nhập cư Seoul

Văn phòng nhập cư Seoul ra lệnh cho lãnh đạo hội người lao động di cư Philippines rời khỏi Hàn Quốc.

Ủy ban Di dân chung ở Hàn Quốc (JCMK) tổ chức cuộc họp báo lên án việc hủy giấy phép làm việc của Michel Catuira và lệnh trục xuất ông trước văn phòng nhập cư.

Ủy ban cho rằng Catuira, chủ tịch JCMK, là người lao động nhập cư hợp pháp và hành động này của chính quyền nhắm đàn áp hoạt động công đoàn.

Văn phòng nhập cư đã chuyển thông cáo chính thức cho luật sư của ông và nói hiện nay ông không làm việc, công ty không còn nữa, do đó hủy giấy phép làm việc của ông và yêu cầu ông rời khỏi Hàn Quốc trước ngày 7-3.

“Ông Michel được cấp giấy phép làm việc hợp pháp và đã trình giấy phép theo luật. Chẳng qua công ty tạm thời đóng cửa và rõ ràng khi ông được thuê làm việc, công ty đang hoạt động” – JCMK phản đối.

JCMK dự định thúc ép văn phòng nhập cư và bày tỏ tình liên đới với các nhóm quốc tế như Tổ chức Lao động Quốc tế, Ân xá quốc tế và các tổ chức khác.

Andrew Kim Duck-jin, tổng thư ký Ủy ban Nhân quyền Công giáo nói ủy ban của ông sẽ phát hành thông cáo chung với các nhóm nhân quyền khác.

“Chính phủ Hàn Quốc đã phủ nhận công đoàn người di cư và các biện pháp của chính phủ đáng bị lên án như là hành động đàn áp rõ ràng nhắm vào Catuira” – ông Kim nói.

Catuira bắt đầu công việc sơn xe hơi khi từ Philippines đến Hàn Quốc tháng 1-2006. Ông tham gia hoạt động công đoàn nhằm giúp bạn của ông tình nghi bị sa thải bất công hồi tháng 10-2007 và ông làm chủ tịch JCMK từ tháng 7-2009.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng