UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Kinh cần phải lắng nghe nhu cầu của người dân

Người Công giáo nói phản ứng của Bắc Kinh làm lộ tâm trạng hốt hoảng của họ

Ngày 23 tháng 2 năm 2011

Bắc Kinh cần phải lắng nghe nhu cầu của người dân

Cảnh sát đang giải tán người biểu tình bên ngoài khu McDonald trên đường Wangfujing ở Bắc Kinh

Các nhà hoạt động nhân quyền Công giáo ở Hồng Kông nghĩ một cuộc “Cách mạng hoa lài” ở Trung Quốc chưa đủ chín muồi nhưng cảnh báo nhà chức trách nên chú ý những yêu sách của người dân.

Chính quyền Trung Quốc đề phòng cẩn thận đối với các cuộc tập trung ủng hộ dân chủ sau khi có kêu gọi tổ chức một ngày biểu tình ở Bắc Kinh, Thượng Hải và 11 thành phố lớn khác được lan truyền trên Internet cuối tuần trước.

Công an giải tán các đám đông ở những khu mua sắm sầm uất và quảng trường nhộn nhịp, và đã bắt giam một số người biểu tình.

Hàng chục nhà hoạt động nhân quyền và luật sư bị công an quản thúc tại nhà hoặc ép dẫn đi khỏi nhà trên cả nước, theo nhiều tổ chức nhân quyền bên ngoài Trung Quốc.

Jackie Hung Ling-yu, nhân viên Ủy ban Công lý và hòa bình của giáo phận Hồng Kông (JPC), nhận thấy “Cách mạng hoa lài Trung Quốc”, được truyền cảm hứng từ phong trào phản đối ở Tunisia, là phản ứng tự phát của người dân đại lục trước những vấn đề quốc tế.

Những người phản đối ở đại lục không có ý định lật đổ chế độ nhưng muốn yêu cầu và hy vọng chứng kiến những thay đổi trong nước, bà nói.

Mặc dù tin tức về các cuộc nổi dậy diễn ra khắp Trung Đông bị ỉm đi, nhưng người dân vẫn có thể lấy được thông tin từ nhiều kênh khác nhau. “Chính phủ nên cho phép tự do truy cập thông tin và tự do ngôn luận hơn là dùng các thủ đoạn áp bức mạnh để giải quyết vấn đề” – bà Hung nói.

Càng đàn áp, người dân càng phản kháng, bà cảnh báo.

Một nhà hoạt động nhân quyền Công giáo khác là Patrick Poon Kar-wai nói lời kêu gọi tập trung “mang tính tự phát chứ không có tổ chức” và vì thế “chưa chín muồi”.

Cái gọi là “cách mạng” về bản chất rất ôn hòa; nhiều người đứng ngoài xem khẳng định họ chỉ “ra ngoài đi dạo” đang tham gia hình thức phản đối úp mở không rõ ràng, ông nói.

Ông Poon khen ngợi tinh thần dũng cảm của những người có lập trường về quyền lợi của mình và nói phản ứng của chính phủ làm lộ tâm trạng hốt hoảng của họ.

Người dân đại lục có thể muốn tạo ra một cái gì đó bằng cách bắt chước các vụ việc ở Trung Đông nhưng không dễ vì tình hình ở Trung Quốc khác, ông lưu ý.

Một linh mục đại lục yêu cầu không nêu tên nói ngài đau khổ khi thấy tình hình căng thẳng trong xã hội leo thang thường bắt nguồn từ sự thờ ơ và ngay cả sự lạm dụng quyền lực của các quan chức nhà nước.

Trên Internet, người dân luôn chờ xem khi nào vụ lạm dụng tiếp theo sẽ xảy ra như là cơ hội để họ bày tỏ sự bất mãn, theo ngài nhận thấy.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng