UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Có thật là số linh mục trên thế giới tăng không?

Mọi thứ đều có tính tương đối và số liệu thống kê không phải lúc nào cũng vẽ lên bức tranh hoàn chỉnh

Ngày 23 tháng 2 năm 2011

Có thật là số linh mục trên thế giới tăng không?

Cha Michael Kelly

Tuần qua nhiều người chú ý đến việc Vatican thông báo tổng số linh mục trên thế giới gia tăng trong thập niên qua. Trên trang nhà của chúng tôi, bài viết được xếp có số người đọc nhiều nhất trong ngày ra thông báo và trên khắp thế giới bài viết được quảng bá rộng rãi.

Nếu không hoài nghi về thông báo này như Thủ tướng Anh ở thế kỷ 19 Benjamin Disraeli có thể đề nghị chúng ta (“Có những lời nói dối, dối trá và số liệu thống kê tồi), các con số này đáng được cân nhắc kỹ hơn nếu phải cho thấy tình trạng thực tế của giới giáo sĩ trong Giáo hội như thế nào.

Câu hỏi cửa miệng khi có khẳng định một con số nào đó đang tăng là “đang tăng so với cái gì?” Nếu một người có doanh nghiệp được nói lợi nhuận của người đó tăng hay chủ của một mảnh đất được nói nó đã tăng giá, câu hỏi thực sự cho cả hai trường hợp là: so với cái gì?

Giá trị tài sản đó tăng trước hay sau tỷ lệ tiền lãi theo cổ phiếu hay tiền mặt? Lợi nhuận của doanh nghiệp có mang lại cho chủ doanh nghiệp tỷ lệ tiền lời thích đáng so với tiền đầu tư thành lập doanh nghiệp lúc đầu không?

Chỉ nói giá tài sản tăng hay lợi nhuận doanh nghiệp tăng mà không có các điều kiện này thì thật sự không hữu ích cho lắm.

Do đó số linh mục tăng trong thập niên qua. Nhưng so với cái gì? Số người Công giáo tăng trong cùng kỳ khoảng 128 triệu theo số liệu của Vatican. Cho dù số linh mục tăng được  500.000 (theo báo cáo tăng trưởng trong năm trước) trong thập niên qua, thì cũng mới bằng phân nữa tỷ lệ gia tăng số người Công giáo mà các linh mục được bổ nhiệm phục vụ.

So với số linh mục cần có để phục vụ số người Công giáo đang tăng, số linh mục thực sự đã giảm. Giáo hội tương đối tốt hơn cách đây một thập niên.

Nhưng những câu hỏi về những con số tổng thể còn tinh tế hơn. Số đông người Công giáo ở đâu và họ sinh sống như thế nào? Tuổi trung bình của các giáo sĩ là bao nhiêu và so với cách đây một thập niên như thế nào?

Số liệu thống kê của Vatican có tính các linh mục đã hết năng nổ làm mục vụ nhưng chưa hồi tục không? Ngày nay nhiều người bỏ chức linh mục không muốn xin hồi tục vì phải mất rất lâu và Vatican rất miễn cưỡng cho phép. Vì thế các linh mục bỏ đi tìm việc làm khác, có thể lấy vợ nhưng vẫn còn được gọi là linh mục trong các sách viết sai.

Có một vài trường hợp ngoại lệ – Ấn Độ, Thái Lan và Hàn Quốc ở châu Á, Nigeria và Cônggô ở châu Phi – số linh mục so với giáo dân đang giảm sút.

Số giáo sĩ phân bổ trên khắp thế giới rất không đồng đều. Khi nói riêng với một giám mục Úc trong chuyến hành hương Ad Limina tại Rôma, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II than phiền riêng nước Ý có 35.000 linh mục và hỏi họ có ảnh hưởng như thế nào khi các nước khác có đông người Công giáo lại có rất ít linh mục. Ý chiếm khoảng 9% giáo sĩ trên thế giới so với chỉ 3% người Công giáo đã được rửa tội trên thế giới. Philippines chỉ có 2,2% linh mục trên thế giới so với 4,5% người Công giáo trên cả thế giới.

Thế giới phương Tây, như được nhiều người biết đến, đang chứng kiến không chỉ sự giảm sút tổng số linh mục mà còn tình trạng lão hóa nhanh nữa. Ở Úc, tuổi trung bình của linh mục là gần 70 và có thể nhiều hơn phân nữa ở một số nước đang phát triển một ít.

Nói cách khác, trừ khi số liệu được lấy trong bối cảnh liên quan và thực tế, nó không có ích cho lắm.

Nhưng số liệu thống kê này khơi lên những câu hỏi còn cơ bản hơn. Chúng ta đang thảo luận điều gì khi dùng từ linh mục? Đâu là cốt lõi của thừa tác vụ linh mục? So sánh nó với những việc linh mục làm trên thực tế. Những việc linh mục làm ở nhiều nơi trên thế giới được giáo dân âm thầm làm thì sao? Đâu là điều kiện tiếp cận sứ vụ linh mục và tại sao lại chỉ dành cho những người đàn ông độc thân?

Chẳng không có nhiều thừa tác vụ trong Giáo hội – giáo huấn, quản lý tài chánh và nhân viên, phục vụ bệnh nhân và người nghèo, giới thiệu đức tin Kitô giáo với tư cách là giáo lý viên, v.v – vốn nên có cách công nhận, tuyên dương và ủy quyền như là một phần trong mục vụ của Giáo hội dành cho cộng đoàn đức tin và hơn thế nữa?

Cách đây hơn 20 năm, một linh mục hiện đã ở tuổi 80 hỏi tôi một câu: “Michael, anh có biết hai vấn đề mà Đức Phaolô VI dành riêng cho ngài và không cho phép thảo luận trong Công đồng Vatican II không?”

Tôi trả lời là tôi không biết, khi Công đồng khai mạc tôi mới có 9 tuổi và khi bế mạc tôi mới 12 tuổi.

“Phương pháp tránh thai và tình trạng độc thân của giáo sĩ” – ngài trả lời. “Và hai điều đã làm Giáo hội bối rối là gì? Khoa giải phẩu nữ và bản chất thừa tác vụ”.

Tình trạng độc thân được đề nghị xem xét tại Thượng Hội đồng Giám mục năm 1971 nhưng đã bị loại ra khỏi nghị trình vì công bằng xã hội và đã cho ra văn kiện mới là Công bằng trên thế giới. Nó đã trở thành nguồn hành động và phản ánh sâu rộng trong Giáo hội kể từ đó.

Nhưng có lẽ đã đến lúc đưa thừa tác vụ vào chương trình nghị sự lại.

Linh mục Michael Kelly, SJ là giám đốc điều hành của UCA News. Ngài làm việc trong chương trình phát thanh và truyền hình từ năm 1982 và làm báo tại Úc và châu Á cho nhiều tờ báo tôn giáo và thế tục.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng