UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tin lành ở hai miền Triền Tiên lần đầu tiên cùng mừng ngày độc lập

Tất cả các nhà thờ sẽ mừng Phong trào giành độc lập vào ngày 1-3 với nhiều nghi thức diễn ra cùng lúc

Ngày 23 tháng 2 năm 2011

Tin lành ở hai miền Triền Tiên lần đầu tiên cùng mừng ngày độc lập

Các viên chức NCCK thông báo chương trình chung mừng Ngày Độc lập 1-3

Người Tin lành ở Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cùng mừng Ngày Phong trào giành độc lập vào ngày 1-3 lần đầu tiên qua các nghi lễ diễn ra cùng lúc tại Bình Nhưỡng và Seoul.

Hội đồng các Giáo hội Quốc gia ở Hàn Quốc (NCCK) thông báo động thái này để tưởng nhớ tinh thần phong trào giành độc lập trong thông cáo hôm 21-2.

Ngày Phong trào giành độc lập kỷ niệm ngày Triều Tiên tuyên bố độc lập khỏi chế độ thực dân Nhật vào năm 1919.

Mục sư Kim Young-joo, thư ký điều hành của NCCK, cho biết hội đồng đã đồng ý với Liên đoàn Kitô hữu Triều Tiên của Triều Tiên để tất cả các nhà thờ ở hai nước tổ chức các nghi thức kỷ niệm vào ngày 27-2.

Trong các nghi thức kỷ niệm, người Tin lành ở hai bên biên giới sẽ phát hành thông cáo chung lên án điều họ tình nghi là phục hồi chủ nghĩa quân phiệt ở Nhật Bản.

“Chủ nghĩa quân phiệt được phục hồi ở Nhật Bản có thể nhìn thấy qua những lời kêu gọi sửa đổi Điều 9 trong hiến pháp cấm các hành động chiến tranh của nhà nước, ủng hộ các Lực lượng phòng vệ, tôn kính các anh hùng tử trận tại Đền Yasukuni, và bóp méo lịch sử trong sách giáo khoa” – theo thông cáo của NCCK.

Bản thông cáo viết: “Điều này đang gây lo lắng và giận dữ trong các quốc gia châu Á khác”.

NCCK thúc giục chính phủ Nhật Bản hối lỗi về những tội ác trước đây, bảo vệ hiến pháp hiện hành, bỏ việc tôn kính tại đền thờ này và sửa đổi sách lịch sử.

Hội đồng còn yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho người lao động Triều Tiên bị ép làm việc cho Nhật Bản trong thời chiến và không được phân biệt đối xử với người Triều Tiên ở Nhật Bản.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng