UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Tổng Giám mục giúp giải quyết xung đột sắc tộc

Bạo lực leo thang từ tháng giêng khi nhà cửa bị thiêu trụi

Ngày 25 tháng 2 năm 2011

Đức Tổng Giám mục giúp giải quyết xung đột sắc tộc

Một đại diện phát biểu tại cuộc họp

Đức Tổng Giám mục Thomas Menamparampil của Guwahati khởi xướng những nỗ lực giải quyết tình hình căng thẳng sắc tộc dọc ranh giới hai bang Assam và Meghalaya ở miền đông Ấn Độ.

Tại cuộc họp do đức cha triệu tập gần đây, các thành viên của cộng đồng Rabha và Garo nói họ sẵn sàng giúp những người sống trong các trại tị nạn trở về nhà.

Hàng ngàn người bị mất nhà cửa sau khi khoảng 1.500 ngôi nhà tại 90 ngôi làng dọc ranh giới Assam-Meghalaya bị đốt cháy trong các vụ xung đột hồi đầu tháng giêng.

Bạo lực bùng nổ khi một số thanh niên dân tộc Rabha tấn công tiệc cưới của người bộ lạc Garo và một mục sư Garo vào ngày đầu Năm Mới.

“Chúng ta phải đề ra một kế hoạch chung vì hòa bình. Chậm trễ trong việc đưa người dân trở về làng có thể chứng kiến bệnh dịch bùng phát do nhiệt độ tăng theo mùa” – Đức Tổng Giám mục phát biểu tại cuộc họp.

Theo các phương tiện truyền thông, vẫn còn 6.000 người Rabha ở ranh giới Assam sau khi trốn khỏi vùng đồi núi East Garo gần đó thuộc Meghalaya.

Cuộc họp tại giáo phận Tura của Đức Giám mục Andrew Marak còn giúp hai bên nói lên những bất bình của họ.

Người Garo thừa nhận họ tức giận vì người Rabha nhiều lần tổ chức đình công tập thể trong vài năm qua làm ảnh hưởng đến họ.

Người Rabha nói các cuộc đình công bắt nguồn từ cuộc đấu tranh giành quyền tự trị nhiều hơn từ chính quyền bang. Họ nói họ cần có quyền tự trị như các bộ lạc khác trong vùng.

Tại một nơi khác ở Assam, giáo phận Diphu kêu gọi giữ bình tĩnh sau vụ sát hại một thanh niên Kitô giáo 18 tuổi trong thị xã Manji.

Tin cho biết James Tangaranjao Khovung bị bắn chết hôm 19-2 trong cuộc tranh chấp giữa hai nhóm ly khai.

Tuy nhiên bố mẹ của anh phủ nhận anh có liên quan đến bất kỳ phong trào ly khai nào.

“Chúng tôi kêu gọi cần liên đới để chống bạo lực và mọi người đoàn kết chống tính bất khoan dung” – giáo phận nói trong thông cáo hôm 22-2.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng